Một số nước khuyến cáo công dân không đến Sri Lanka

Ngày 10-7, Mỹ lên tiếng thúc giục ban lãnh đạo Sri Lanka hành động nhanh chóng để tìm kiếm các giải pháp dài hạn sau khi Tổng thống nước này - ông Gotabaya Rajapaksa - tuyên bố từ chức.

Tin liên quan

Người dân xếp hàng chờ mua dầu hỏa tại Colombo, Sri Lanka. Ảnh: Tân Hoa xã

Người dân xếp hàng chờ mua dầu hỏa tại Colombo, Sri Lanka. Ảnh: Tân Hoa xã

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Quốc hội Sri Lanka giải quyết tình hình bằng cam kết cải thiện tình hình đất nước.

Tuyên bố nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi bất kỳ chính phủ mới nào (của Sri Lanka), được bầu hợp hiến, cần nhanh chóng xác định và thực thi những giải pháp nhằm đạt được ổn định kinh tế dài hạn cũng như giải quyết mối bất bình của người dân Sri Lanka về tình hình kinh tế ngày một xấu đi, trong đó tình trạng thiếu điện, lương thực và nhiên liệu".

Trong khi đó, Saudi Arabia, Bahrain, Kuwait và Qatar đã khuyến cáo công dân các nước này tránh đến Sri Lanka trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở nước này.

Trên mạng xã hội, Đại sứ quán các quốc gia vùng Vịnh trên ở Sri Lanka khuyến cáo công dân các nước này không đến gần những người biểu tình và nên rời khỏi Sri Lanka nếu có thể. Du khách nên tránh các chuyến đi đến Sri Lanka cho đến khi tình hình ổn định.

Colombo - thủ đô thương mại của Sri Lanka, đã bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình lớn ngày 9-7. Hàng nghìn người biểu tình đã tiến về Colombo, phá hàng rào bảo vệ và xông vào Phủ Tổng thống nước này nhằm bày tỏ sự bất bình với những khó khăn mà họ gặp phải trong cuộc sống. 

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe ngày 9-7 thông báo sẽ từ chức vào ngày 13-7 để đảm bảo cho một quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình.

Sri Lanka đã trải qua nhiều tháng thiếu lương thực và nhiên liệu, mất điện kéo dài và lạm phát phi mã, sau khi cạn kiệt ngoại tệ không nhập khẩu được các mặt hàng thiết yếu, dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có tại quốc đảo này. Giá cả các mặt hàng thiết yếu nhất tại Sri Lanka đã tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây.

Trong những tuần gần đây, cả Mỹ và Trung Quốc đều đề nghị hỗ trợ Sri Lanka trong bối cảnh quốc gia Nam Á này đang chật vật đương đầu với tình trạng khan hiếm nhiên liệu và lương thực chưa từng có.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ rời căn cứ ở Busan (Hàn Quốc) để tham gia cuộc tập trận hải quân kết hợp Hàn-Mỹ ngày 26-9-2022. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục tập trận hải quân chung

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) ra thông cáo cho biết, Hàn Quốc và Mỹ ngày 7-10 đã bắt đầu một cuộc tập trận hải quân chung khác kéo dài 2 ngày với sự tham gia của tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân ở vùng biển quốc tế ở phía Đông Bán đảo Triều Tiên nhằm củng cố năng lực hoạt động của các đồng minh.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chuyện đó đây

Phát hiện đột phá trong điều trị bệnh bạch cầu

Theo nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) và Trung tâm Ung thư Peter MacCallum, bệnh bạch cầu cấp tính dòng tế bào tủy xương (AML), một loại ung thư máu nguy hiểm, có thể làm tê liệt hệ miễn dịch.