Mưa đá ném xuống như bi, trời rất xấu ở miền Bắc

SGGPO
Do không khí lạnh tràn về đúng lúc giao mùa, trong đêm qua, tại miền Bắc đã xảy ra mưa đá. Hôm nay 3-3, thời tiết ở miền Bắc vẫn đang rất xấu...

Theo cập nhật từ Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT), suốt đêm qua đến sáng nay 3-3, tại Hà Nội và nhiều địa phương ở miền Bắc xảy ra mưa như trút, kéo dài nhiều đợt, trời sầm sì đầy mây nặng. Trong mưa có kèm dông, sấm sét. 

Đáng lưu ý, vào khoảng 19 giờ 30 tối qua, tại TP Yên Bái - tỉnh Yên Bái, đã xảy ra hiện tượng mưa đá kèm dông lốc, mưa rào lớn. Trận mưa đá diễn ra khoảng 30 phút đã trút xuống những thảm hạt đá lạnh to như bi, trái sấu xanh, lượng mưa rất to, tiếng đá rơi rát rạt trên mái các ngôi nhà. Mưa kèm dông lốc đã thổi tung nhiều mái tôn của nhà dân, quật đổ cây xanh, biển hiệu quảng cáo và làm nhiều nơi bị mất điện, tối bưng. Hệ thống điện của toàn TP Yên Bái bị cắt để đảm bảo an toàn. 

Cũng trong tối qua, tại tỉnh Tuyên Quang cũng xảy ra mưa đá tương tự. Mưa to gió lớn kèm đá, sấm sét xuất hiện đúng khi hoa trái đang thụ phấn, kết quả... đang làm nông dân nhiều nơi lo lắng bị thất thu, hoa màu bị thiệt hại nặng, có thể khan thiếu, lên giá. 

Mưa đá ném xuống như bi, trời rất xấu ở miền Bắc ảnh 1 Nhiều nơi mưa gió thổi bay biển hiệu, làm mất điện. Ảnh theo Tổng cục Phòng chống thiên tai

Theo các chuyên gia thời tiết, hiện tượng mưa đá tại miền Bắc tối qua đã được dự báo, cảnh báo và không phải là bất thường. Mưa đá thường xuất hiện trong tháng 3 và 4 ở miền Bắc khi có không khí lạnh đột ngột tràn về vào thời điểm giao mùa. 

Mưa đá ném xuống như bi, trời rất xấu ở miền Bắc ảnh 2 Mưa đá trút xuống tại Tuyên Quang tối 2-3. Ảnh theo FB

Sáng nay 3-3, Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia tiếp tục cảnh báo: Hiện nay, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía Nam.    

Mưa đá ném xuống như bi, trời rất xấu ở miền Bắc ảnh 3 Mô hình các sóng không khí lạnh của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia sáng nay 3-3. Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia 

Dự báo đêm nay, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc, gần sáng và ngày mai (4-3) ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc bộ, Bắc Trung bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến Trung Trung bộ và Tây Bắc bộ.     

Do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến 5.000m nên trong ngày hôm nay, ở Bắc bộ có mưa rào và dông. Từ chiều tối và đêm nay, do kết hợp với không khí lạnh nên ở Bắc bộ tiếp tục xảy ra mưa dông trên diện rộng, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. 

Mưa đá ném xuống như bi, trời rất xấu ở miền Bắc ảnh 4 Mưa đá tại tỉnh Tuyên Quang khiến người dân bị thiệt hại và lo lắng cho hoa màu, cây trái. Ảnh theo Tổng cục Phòng chống thiên tai
Mưa đá ném xuống như bi, trời rất xấu ở miền Bắc ảnh 5 Mái nhà tại Yên Bái bị sập trong mưa đêm 2-3. Ảnh theo Tổng cục Phòng chống thiên tai

Từ trưa ngày mai, ở Bắc Trung bộ có mưa dông, sau đó mưa mở rộng xuống Trung Trung bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày mai, Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 15-18 độ, vùng núi có nơi dưới 13 độ C. Như vậy, miền Bắc lại rét khoảng 2-3 ngày. Tới cuối tuần thì sẽ nắng nóng. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Dứt dạt là xong

- Tổng cục Đường bộ “khoe” tiến độ việc thực hiện thu phí không dừng đã có bước tiến rất nhanh trong thời gian qua. Đã có thêm 35 trạm thu phí không dừng được lắp đặt trên cả nước chỉ trong 6 tháng. Lý do chính để tăng tốc là có thêm nhà cung cấp dịch vụ - là công ty con của một tập đoàn viễn thông trong nước.

Giao thông - Đô thị

Ngọn lửa nhỏ…

Trong ngổn ngang nỗi lo dịch bệnh, bộn bề công việc cần phải làm, việc điều chỉnh để trở lại cuộc sống trong điều kiện “bình thường mới” - một động thái của ngành giao thông vận tải TPHCM đã góp phần cùng nhiều điều tốt đẹp khác làm cho cuộc sống ở thành phố thêm phần ấm áp, nghĩa tình. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: