Múa rối Nhật Bản thời Covid-19

SGGP
Mắc kẹt ở nhà trong nhiều tuần trong khi Nhật Bản đang trong tình trạng khẩn cấp do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, bậc thầy múa rối Bunraku nổi tiếng của Nhật Bản, ông Kanjuro Kiritake, 67 tuổi, đã phải hủy tất cả các buổi diễn trong nhiều tháng.

 Ông Kanjuro Kiritake

Ông Kanjuro Kiritake

Kanjuro Kiritake là nghệ sĩ múa rối Bunraku được Chính phủ Nhật Bản xem là “bảo vật quốc gia sống”.

Nghệ thuật mà ông theo đuổi ra đời ở Osaka vào cuối những năm 1600. Ông cho biết, khi nào đại dịch kết thúc các buổi biểu diễn sẽ tiếp tục. Giải pháp hiện nay là ông dành thời gian ở nhà để làm những con rối cho trẻ em.

Đối với ông, điều này gắn liền với những nỗ lực hàng thập niên mà ông đã thực hiện để giữ cho nghệ thuật Bunraku tồn tại.

Ông đã dạy Bunraku tại Trường Tiểu học Kozu ở Osaka được 17 năm. Trong Bunraku, mỗi con rối được 3 người vận hành. Các buổi biểu diễn có người kể chuyện và các nhạc cụ truyền thống đi kèm.

 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nữ cảnh sát Nguyễn Hồng Minh

Nữ cảnh sát Việt dễ mến trên đất Hàn

Với giọng nói trầm ấm và nụ cười thân thiện, chị Nguyễn Hồng Minh, tên tiếng Hàn là Hong Min-hee, nữ cảnh sát tại huyện Jangseong, tỉnh Nam Jeolla, đã giúp nhiều người Việt Nam hiểu biết thêm về luật pháp thông qua những buổi trò chuyện trực tuyến trên trang Facebook Cảnh sát Hàn Quốc Hồng đồng hành cùng các bạn. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây