Múa rối Nhật Bản thời Covid-19

SGGP
Mắc kẹt ở nhà trong nhiều tuần trong khi Nhật Bản đang trong tình trạng khẩn cấp do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, bậc thầy múa rối Bunraku nổi tiếng của Nhật Bản, ông Kanjuro Kiritake, 67 tuổi, đã phải hủy tất cả các buổi diễn trong nhiều tháng.

 Ông Kanjuro Kiritake

Ông Kanjuro Kiritake

Kanjuro Kiritake là nghệ sĩ múa rối Bunraku được Chính phủ Nhật Bản xem là “bảo vật quốc gia sống”.

Nghệ thuật mà ông theo đuổi ra đời ở Osaka vào cuối những năm 1600. Ông cho biết, khi nào đại dịch kết thúc các buổi biểu diễn sẽ tiếp tục. Giải pháp hiện nay là ông dành thời gian ở nhà để làm những con rối cho trẻ em.

Đối với ông, điều này gắn liền với những nỗ lực hàng thập niên mà ông đã thực hiện để giữ cho nghệ thuật Bunraku tồn tại.

Ông đã dạy Bunraku tại Trường Tiểu học Kozu ở Osaka được 17 năm. Trong Bunraku, mỗi con rối được 3 người vận hành. Các buổi biểu diễn có người kể chuyện và các nhạc cụ truyền thống đi kèm.

 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một nhóm gia đình ở Anh dọn đến sống chung tại London

Xu hướng chia sẻ hóa đơn ở châu Âu

Theo một cuộc thăm dò do Viện New Social Answers của Đức tiến hành và công bố trên nhật báo Bild (Đức) mới đây, cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu. Kết quả cho thấy, 16% số người được hỏi cho biết, họ thường bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu. Trong khi đó, 13% khác nói rằng họ lo sợ tình trạng thu nhập không đủ chi tiêu nếu giá lương thực tiếp tục tăng.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Máy phát bánh mì vượt “bão giá” ở Dubai

Là thành phố xa hoa với những tòa nhà chọc trời mọc lên giữa sa mạc, nhưng Tiểu vương quốc Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cũng phụ thuộc chủ yếu vào thực phẩm nhập khẩu nên chịu ảnh hưởng nặng nề khi giá cả tiêu dùng tăng mạnh trên toàn cầu. Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao, Dubai đã triển khai sáng kiến lắp máy phát bánh mì miễn phí cho người nghèo.
" />