Múa rối Nhật Bản thời Covid-19

SGGP
Mắc kẹt ở nhà trong nhiều tuần trong khi Nhật Bản đang trong tình trạng khẩn cấp do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, bậc thầy múa rối Bunraku nổi tiếng của Nhật Bản, ông Kanjuro Kiritake, 67 tuổi, đã phải hủy tất cả các buổi diễn trong nhiều tháng.

 Ông Kanjuro Kiritake

Ông Kanjuro Kiritake

Kanjuro Kiritake là nghệ sĩ múa rối Bunraku được Chính phủ Nhật Bản xem là “bảo vật quốc gia sống”.

Nghệ thuật mà ông theo đuổi ra đời ở Osaka vào cuối những năm 1600. Ông cho biết, khi nào đại dịch kết thúc các buổi biểu diễn sẽ tiếp tục. Giải pháp hiện nay là ông dành thời gian ở nhà để làm những con rối cho trẻ em.

Đối với ông, điều này gắn liền với những nỗ lực hàng thập niên mà ông đã thực hiện để giữ cho nghệ thuật Bunraku tồn tại.

Ông đã dạy Bunraku tại Trường Tiểu học Kozu ở Osaka được 17 năm. Trong Bunraku, mỗi con rối được 3 người vận hành. Các buổi biểu diễn có người kể chuyện và các nhạc cụ truyền thống đi kèm.

 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Thủ tướng Australia Scott Morrison tại hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của nhóm Bộ tứ ở Nhà Trắng, Washington, DC, Mỹ, ngày 24-9-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhóm Bộ tứ nỗ lực cung cấp 1 tỷ liều vaccine cho Đông Nam Á

Tại hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của Nhóm Bộ tứ (gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia), lãnh đạo các nước đã cam kết theo đuổi một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở nhằm tăng cường an ninh và thịnh vượng tại khu vực này.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây