Mưa to diện rộng, cảnh báo lũ quét

SGGP
Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của khối không khí lạnh nén rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc bộ nên ngày 28-5 ở Bắc bộ, Thanh Hóa - Nghệ An đã có mưa trên diện rộng.
 Rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-23 độ vĩ Bắc hiện đang hoạt động yếu và đầy dần lên. Vì vậy, trên thượng lưu sông Lô đã xuất hiện một đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 1-1,2m. Mực nước thượng lưu sông Thao (sông Hồng) tại Yên Bái đang lên và đạt đỉnh ở mức 26,5m (dưới báo động 1 là 3,5m) vào sáng sớm 29-5.
Do nhiều nơi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất tại Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang nên văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa có thông báo gửi các tỉnh ở Bắc bộ và 2 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An đề nghị thông tin kịp thời cho người dân để chủ động tránh nguy cơ lũ quét, sạt lở đất; sẵn sàng phương án ứng phó đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân khi có tình huống xấu xảy ra.  
Thời tiết tại Nam bộ hiện ổn định, ngày nắng, nhiệt độ cao nhất chỉ 30oC, về các buổi chiều sẽ có mây dông phát triển, mưa rào do gió Đông Nam tác động.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không thua cái đã

- Đội đang dẫn đầu giai đoạn 1 Vờ Lích đã lột xác so với mùa giải trước. Mùa này, họ vẫn duy trì tính đẹp mắt nhưng đã biết áp dụng nhuần nhuyễn lối đá thực dụng. Có những trận, họ khóa chặt khiến đối thủ bị “đơ” rồi giành chiến thắng thuyết phục. Từ “đá cho vui” đến “thắng từng trận” có nên xem là tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Háo hức khám phá xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam với những trải nghiệm “cực chất”

Xe buýt điện VinBus vừa đi vào vận hành đã tạo ra một “làn sóng xanh” ủng hộ khắp cả nước. Với những tính năng thông minh và thân thiện môi trường, buýt điện VinBus được kỳ vọng sẽ xóa bỏ định kiến của người dân với phương tiện công cộng, đồng thời khẳng định năng lực sản xuất ô tô điện của VinFast.

Quy hoạch

Tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch titan ở Bình Thuận

Khoảng 8 năm qua, do vướng quy hoạch khoáng sản titan và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia nên hàng chục dự án ở nhiều lĩnh vực tại tỉnh Bình Thuận - nơi có trữ lượng titan lớn nhất cả nước đã phải bất động, gây lãng phí lớn. Nghị định 51/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia vừa được Chính phủ ban hành đã khơi thông điểm nghẽn này để tỉnh Bình Thuận phát triển. 

Tin buồn