Mỹ: 10 ứng viên Đảng Cộng hòa bước vào cuộc tranh luận đầu tiên

(SGGPO).- Vào lúc 21g ngày 6-8 (giờ địa phương), tức 8g ngày 7-8 (giờ Việt Nam), 10 ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa đã bước vào cuộc tranh luận đầu tiên trong cuộc đua giành tấm vé của đảng này cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Cuộc tranh luận được tập đoàn truyền thông Fox News phát sóng trực tiếp trong “khung giờ vàng” từ sân vận động Quiken Loans ở Cleveland, bang Ohio.

Đây là 10 ứng viên đang tạm dẫn đầu danh sách 17 ứng cử viên đảng Cộng hòa tranh cử chức tổng thống trong các cuộc thăm dò của 5 tổ chức điều tra dư luận uy tín nhất tại Mỹ gồm Bloomberg, CBS, Fox, Đại học Monmouth và Đại học Quinnipiac.

10 ứng cử viên (xếp theo tỷ lệ ủng hộ của cử tri) gồm, ông trùm bất động sản Donald Trump, cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush, Thống đốc bang Wisconsin Scott Walker, Thống đốc bang Arkansas là Mike Huckabee, bác sĩ giải phẫu thần kinh Ben Carson, ba Thượng nghị sỹ là Ted Cruz, Marco Rubio và Rand Paul, Thống đốc bang New Jersey là Chris Christie, Thống đốc bang Ohio là John Kasich.

Giới phân tích nhận định nhiều khả năng tỷ phú D.Trump, 69 tuổi, người đang tạm dẫn đầu trong danh sách, sẽ trở thành tâm điểm trong cuộc tranh luận chính vì những phát ngôn gây sốc đả kích đối thủ trong thời gian gần đây.

Nhà tỷ phú cá tính này cũng sẽ không tránh khỏi sự chỉ trích gay gắt của các đối thủ khi cho rằng ông không có chính kiến trong các vấn đề then chốt và có quan điểm gần giống với cựu Tổng thống Bill Clinton và cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton - người đang tạm dẫn đầu danh sách các ứng viên đảng Dân chủ tham gia tranh cử.

Báo Sydney Morning Herald (Australia) nhận định: Với kiểu phát ngôn chẳng nể nang ai lại khiến đối thủ của tỷ phú Donald Trump - dù là những chính trị gia kinh nghiệm đầy mình – cũng khó đối phó.

Trước đó, trả lời kênh truyền hình ABC, tỷ phú D.Trump cho biết ông không có ý định tấn công các đối thủ trong cuộc tranh luận mà chỉ muốn thảo luận vấn đề và để cho mọi người hiểu rằng với chính sách của mình, ông sẽ đưa nước Mỹ trở lại vị thế cường quốc số 1 thế giới.

Dự kiến, đảng Cộng hòa sẽ tổ chức 9 cuộc tranh luận từ giờ cho đến thời điểm trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu sơ bộ vào tháng 2-2016. Cuộc tranh luận tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra ngày 16-9 tới.

Trong khi đó, đảng Dân chủ cũng đã lên kế hoạch tổ chức 6 cuộc tranh luận, trong đó cuộc tranh luận đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra ngày 13-10 tới.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.