Mỹ dời Đại sứ quán về Jerusalem vào tháng 5-2018

SGGP
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ  Heather Nauert, Washington sẽ dời Đại sứ quán về Jerusalem trong tháng 5 năm nay, trùng với dịp 70 năm Quốc khánh Israel. 

Mỹ rời đại sứ quán về Jerusalem sớm hơn dự kiến. Ảnh: REUTERS

Mỹ rời đại sứ quán về Jerusalem sớm hơn dự kiến. Ảnh: REUTERS

Đây được xem là hành động nhằm hiện thực hóa cam kết của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối năm ngoái. Tháng 5 là khoảng thời gian sớm hơn dự kiến, vì trước đó giới chức Mỹ từng khẳng định việc di dời sẽ diễn ra vào năm 2019.
Theo ước tính của một cựu quan chức ngoại giao Mỹ, kế hoạch di dời này sẽ tiêu tốn khoảng 500 triệu USD. New York Times cho biết, tỷ phú Sheldon G. Adelson, nhà đầu tư có quan hệ mật thiết với Tổng thống Donald Trump và cũng là người ủng hộ kế hoạch trên đã lên tiếng đề nghị hỗ trợ việc di dời này. 
Sau tuyên bố trên, người Palestine đã tổ chức các cuộc tuần hành  để phản đối việc Mỹ dời Đại sứ quán đến Jerusalem. Tổng thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), ông Saeb Erekat, tuyên bố động thái của Mỹ đã hủy hoại giải pháp hai nhà nước. 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.