Mỹ: Gói kích thích kinh tế vượt qua thử thách quan trọng tại thượng viện

Với 61 phiếu thuận và 36 phiếu chống, Thượng viện Mỹ chiều 9-2 đã xóa bỏ rào cản về thủ tục, nhất trí kết thúc phần thảo luận về gói kích thích kinh tế trị giá 827 tỷ USD của Tổng thống Barack Obama được phe Dân chủ ủng hộ bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của phe Cộng hòa trong Thượng viện. Dự kiến Thượng viện sẽ bỏ phiếu lần cuối để thông qua dự luật này trong ngày hôm nay (10-2).

Người thất nghiệp Mỹ chen nhau tìm cơ hội tại một hội chợ việc làm ở Chicago Ảnh: Getty Images

Hãng tin Bloomberg cho biết, bước tiếp theo sau khi được Thượng viện thông qua sẽ là giai đoạn đàm phán với Hạ viện về một thỏa hiệp cuối cùng. Các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ muốn dự luật được trình lên Tổng thống Obama vào cuối tuần này.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner vừa đưa ra lời kêu gọi bộ trưởng tài chính của nhóm các nước công nghiệp phát triển (G-7), gồm Mỹ, Nhật Bản, Đức, Pháp, Anh, Italia và Canada, cần hành động “nhanh chóng để khôi phục nền kinh tế toàn cầu”.

Lời kêu gọi trên được đưa ra trước cuộc họp của các bộ trưởng tài chính G-7 diễn ra tại thủ đô Roma (Italia) vào cuối tuần này. Thông cáo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, ông Geithner mong đợi sẽ thảo luận kỹ hơn về các biện pháp khôi phục kinh tế toàn cầu với các bộ trưởng tài chính G-7.

Văn phòng ông Geithner cho biết, ông cũng đã điện đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn (Wang Qishan) lần thứ hai trong vòng một tuần và hai bên đã nhất trí về nhu cầu “hợp tác chặt chẽ” trong các vấn đề kinh tế. 

         H.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.