Mỹ kiện hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s

(SGGPO).- Hãng BBC ngày 5-2 đưa tin, Chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ khởi kiện hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s ( S&P) vì những đánh giá thiếu chính xác về những cổ phiếu liên quan đến bất động sản năm 2007, nhưng ngay sau đó các chứng khoán này đã mất giá chóng mặt trong thời kỳ khủng hoảng tài chính.

Quyết định trên được bộ Tư pháp đưa ra sau khi các cuộc đàm phán với S&P đổ bể. Dự kiến sẽ có nhiều bang cùng tham gia vụ kiện này. Ngoài vụ kiện từ chính phủ Mỹ, S&P từng phải đối mặt với nhiều vụ kiện tương tự từ các nhà đầu tư. S&P và các hãng xếp hạng tín dụng nổi tiếng khác đã trở thành tâm điểm tranh cãi từ các chính phủ trong thời gian xảy ra khủng hoảng tài chính Mỹ và khủng hoảng nợ công châu Âu khi liên tục đưa những đáng giá thất thường về mức độ ổn định của thị trường tài chính các quốc gia này.

S&P tuyên bố rằng vụ kiện này hoàn toàn vô căn cứ và không có giá trị pháp lý. Vụ kiện đánh dấu lần đầu tiên một cơ quan xếp hạng tín dụng  bị cáo buộc có hành động sai trái liên quan đến cuộc khủng hoảng tài chính.

Ngay sau khi thông tin trên được công bố, giá cổ phiếu của McGraw Hill, công ty mẹ của S&P đã lao dốc tới 14%. Cổ phiếu của hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s cũng sụt mất 10% bởi thị trường cho rằng Moody’s có thể là đích ngắm tiếp theo của Bộ Tư pháp Mỹ.

 P.NAM   

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.