Mỹ Latin: Ký hiệp định an ninh lương thực

*Brazil ngưng xuất khẩu gạo

Tờ Granma sáng nay đưa tin, tại thủ đô Caracas (Venezuela), lãnh đạo các thành viên Tổ chức Sự lựa chọn Bolivia cho châu Mỹ (ALBA – gồm Venezuela, Bolivia, Nicaragua và Cuba) vừa ký hiệp định triển khai các chương trình hợp tác trong lĩnh vực chủ quyền và an ninh lương thực, nhằm hưởng ứng Chương trình Mỹ Latin và vùng Caribbean không có nạn đói, do Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) phát động.

Các nước thành viên ALBA đã cam kết thành lập một quỹ chung, có vốn ban đầu 100 triệu USD, để tăng cường sản xuất gạo, lúa mì, cây cho dầu, thịt, sữa... Ngoài ra, hiệp định cũng đề cập khả năng thiết lập một mạng lưới kinh doanh lương thực trong khối.

* Hãng tin Bloomberg cho biết, Chính phủ Brazil vừa quyết định tạm ngưng xuất khẩu gạo để bảo đảm cung ứng cho thị trường nội địa. Với quyết định này, Brazil không thể đáp ứng đề nghị của một số nước châu Phi và Mỹ Latin muốn Brazil cung cấp gần 500.000 tấn gạo. Bộ trưởng Nông nghiệp Reinhold Stephanes khẳng định, Brazil hiện có đủ lượng gạo dự trữ để đảm bảo nhu cầu trong nước nhưng cũng như chính sách của nhiều nước xuất khẩu gạo khác ở châu Á, Brazil sẽ ngưng xuất khẩu để đảm bảo nguồn gạo cung ứng cho thị trường nội địa trong 6 đến 8 tháng tới.

ANH VĂN - HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.