Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc họp bàn về Triều Tiên

Ngày 16-1, tại thủ đô Tokyo, các quan chức ngoại giao cấp cao của Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu họp bàn về vấn đề Triều Tiên. Quan chức ngoại giao 3 nước thống nhất hợp tác chặt chẽ để ứng phó với vụ thử hạt nhân của Triều Tiên trong tuần trước. Các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết, các quan chức bàn thảo kế hoạch thuyết phục Trung Quốc tán thành việc thông qua một nghị quyết cứng rắn hơn của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đối với Triều Tiên.

Cùng ngày, Triều Tiên tái khẳng định vụ thử bom nhiệt hạch của nước này là biện pháp phòng vệ và đặt điều kiện với Mỹ nếu muốn Triều Tiên tạm ngừng thử hạt nhân. Theo đó, Mỹ phải chấm dứt các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc cũng như ký kết hiệp ước hòa bình để thay thế hiệp định đình chiến được ký năm 1953.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.