Mỹ quyết tâm giành lại thị trường xuất khẩu

Hãng AP đưa tin, ngày 7-7, tại lễ công bố các thành viên thuộc Hội đồng Xuất khẩu của Tổng thống, ông Barack Obama đã cam kết sử dụng mọi công cụ để đảm bảo ngành thương mại của Washington có sân chơi công bằng trên thị trường thương mại thế giới.

Tổng thống Obama tuyên bố, xuất khẩu tăng sẽ làm nền kinh tế phát triển, kích thích việc tạo hàng triệu việc làm với mức lương cao cho người Mỹ. Mục tiêu ông Obama đề ra là kim ngạch xuất khẩu Mỹ tăng lên gấp đôi, tương đương 3.000 tỷ USD trong 5 năm tới.

Thịt gia cầm nhập khẩu từ Mỹ đã có mặt ở thị trường Nga vào tháng 6.

Hội đồng Xuất khẩu của Tổng thống Mỹ Obama có 18 thành viên, là các quan chức chính phủ, lãnh đạo các tập đoàn và nghiệp đoàn lao động hàng đầu nước này. Chủ tịch Hội đồng là Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của tập đoàn Boeing, ông Gim Jim McNerney, Phó Chủ tịch là ông Ursula Burns, Giám đốc điều hành Công ty Xeros.

Đây là lần đầu tiên Mỹ có một hội đồng được tổng thống và nội các giám sát chặt chẽ, được các cơ quan chính phủ cùng hợp lực để thúc đẩy chiến lược xuất khẩu. Hội đồng xuất khẩu sẽ nghiên cứu, đề xuất và phát triển một loạt các chiến lược cạnh tranh, tăng trưởng nhanh các sản phẩm và dịch vụ bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, tìm kiếm cơ hội xuất khẩu trong lĩnh vực khoa học chăm sóc sức khỏe và sinh học. Hội đồng sẽ tập trung mở các kênh tiếp cận thị trường nước ngoài.

Chính quyền Obama cho biết, kể từ khi công bố Sáng kiến Quốc gia về Xuất khẩu trong Thông điệp Liên bang, kim ngạch xuất khẩu của Mỹ trong 4 tháng đầu năm tăng gần 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Bộ Thương mại Mỹ đã phối hợp với hơn 160 công ty xuất khẩu của Mỹ tổ chức 18 phái đoàn thương mại tới 24 nước trên thế giới. Ông Obama là người đầu tiên trong các đời Tổng thống Mỹ, chú trọng và đưa xuất khẩu trở thành một mũi nhọn quan trọng trong nền kinh tế.

T.Hằng

t.hằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.