Mỹ trao trả Iraq hàng ngàn cổ vật

SGGP
Các cơ quan chức năng Mỹ đã tiến hành đợt trao trả cho Iraq 3.800 cổ vật (ảnh) bị buôn bán trái phép sang nước này. 

Mỹ trao trả Iraq hàng ngàn cổ vật

Các cổ vật nói trên gồm các bảng chữ cái Ba Tư cổ đại, các con dấu hình trụ và đồ gốm... Phần lớn các đồ vật có xuất xứ từ thành cổ Irisagrig của Iraq và có niên đại từ năm 2100 đến 1600 trước Công nguyên. Đây là lần đầu tiên trong 3 năm qua, Mỹ trao trả các cổ vật bị đánh cắp tại Iraq.
Theo Bộ Tư pháp Mỹ, đường đi của những cổ vật này từ Iraq tới Mỹ khá phức tạp. Trước tiên, chúng được tuồn sang Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Israel. Sau đó, các cổ vật được bán sang Mỹ cho tập đoàn Hobby Lobby chuyên về buôn bán đồ cổ.
Kể từ năm 2008, Cục Quản lý nhập cư và hải quan của Mỹ (ICE) đã trao trả cho Iraq hơn 1.200 đồ vật cổ vốn bị đánh cắp và bán sang Mỹ sau khi cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein bị lật đổ hồi năm 2003. 

THÙY DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.