Mỹ ước tính 20.000 người chết mỗi ngày nếu bùng nổ chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên

SGGPO

Lầu Năm Góc ước tính 20.000 người sẽ chết mỗi ngày tại Hàn Quốc nếu chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, Mỹ tiết lộ, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cho phép các phi đội máy bay ném bom B-1B vượt qua vùng phi quân sự ngoài khơi bờ biển Triều Tiên.

Mỹ ước tính 20.000 người chết mỗi ngày nếu bùng nổ chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên ảnh 1 Máy bay ném bom Mỹ trên bầu trời bán đảo Triều Tiên ngày 20-6-2017. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Theo CNBC, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố rằng Mỹ sẽ “tiêu diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu xảy ra xung đột vũ trang. Tuy nhiên, hồ sơ nghiên cứu về hậu quả của cuộc xung đột đó theo các nhà phân tích tại Bộ Quốc phòng Mỹ, cho thấy sẽ không giống như cuộc xâm lược Iraq hay Afghanistan, hay để loại bỏ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi ở Libya.

Tướng về hưu Rob Givens nói trên tờ Los Angeles Times ngày 25-9, rằng: “Cuộc chiến tại bán đảo Triều Tiên sẽ khác xa”.

Theo ông Givens, các dự báo nội bộ của Lầu Năm Góc cho biết số người thiệt mạng 20.000 người mỗi ngày tại Hàn Quốc không bao gồm số người chết tại Triều Tiên (với dân số từ khoảng 28 triệu người).

Theo Lầu Năm Góc, quyết định của Hàn Quốc cho phép máy bay ném bom Mỹ bay xa về hướng Triều Tiên diễn ra vào tối 23-9 là lần bay xa về phía Bắc hơn bất kỳ máy bay chiến đấu nào của Mỹ đã bay từ đầu thế kỷ đến nay.

Báo The Korean Times dẫn nguồn từ Nhà Xanh (Dinh Tổng thống Hàn Quốc) cho biết: “Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhận được một bản tóm tắt về kế hoạch bay này trong thời gian lưu trú ở New York (dự cuộc họp thường niên Đại hội đồng LHQ), nơi đây các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đạt được thoả thuận về việc đưa các máy bay ném bom về phía Bắc".

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White cho biết, kế hoạch này, trong đó có những chiến đấu cơ F-15 của Hàn Quốc hộ tống máy bay ném bom Mỹ nhằm mục đích chứng tỏ “quyết tâm của Mỹ” và thông báo rõ ràng rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có nhiều lựa chọn quân sự để đánh bại bất cứ mối đe dọa nào.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.