Mỹ xem xét cấm máy tính xách tay trên tất cả chuyến bay quốc tế

SGGPO
Lệnh cấm mới sẽ mở rộng hơn lệnh cấm được đưa ra vào tháng 3, do những lo ngại tấn công khủng bố.
Trả lời phỏng vấn Fox News Sunday ngày 28-5, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ John Kelly cho biết, "có thể" mở rộng lệnh cấm máy tính xách tay trên tất cả chuyến bay quốc tế đến và đi từ Mỹ.

Lệnh cấm vào tháng 3 cấm hành khách mang máy tính xách tay, máy tính bảng và thiết bị điện tử lớn trong hành lý xách tay. Tất cả thiết bị điện tử lớn hơn điện thoại thông minh phải được kiểm tra.

Mỹ xem xét cấm máy tính xách tay trên tất cả chuyến bay quốc tế ảnh 1 Lệnh cấm mới áp dụng trên tất cả chuyến bay quốc tế đến và đi từ Mỹ sẽ mở rộng đáng kể lệnh cấm được đưa ra vào tháng 3. Ảnh minh họa
Lệnh cấm này đã ảnh hưởng khoảng 50 chuyến bay mỗi ngày từ 10 thành phố, chủ yếu ở Trung Đông, đến Mỹ, gồm Amman ở Jordan; Kuwait City ở Kuwait; Cairo ở Ai Cập; Istanbul ở Thổ Nhĩ Kỳ; Jeddah và Riyadh ở Saudi Arabia; Casablanca ở Morocco; Doha ở Qatar; Dubai và Abu Dhabi ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất.

Đầu tháng 5, có thông tin Mỹ sẽ mở rộng lệnh cấm với cả chuyến bay từ Liên minh châu Âu, ảnh hưởng tuyến hàng không lớn xuyên Đại Tây Dương với 65 triệu hành khách mỗi năm.

Giới chức Mỹ nói lệnh cấm ban đầu không dựa trên mối đe dọa cụ thể nào mà do những mối quan tâm lâu dài về việc khủng bố nhắm tấn công các máy bay.

Mỹ xem xét cấm máy tính xách tay trên tất cả chuyến bay quốc tế ảnh 2 Kiểm tra hành lý ký gửi tại sân bay quốc tế Los Angeles ở California, Mỹ. Ảnh: REUTERS
Bộ trưởng Kelly cho biết, tồn tại mối đe dọa thực sự khi những kẻ khủng bố luôn ám ảnh ý tưởng tấn công các máy bay, đặc biệt nếu đó là một máy bay của Mỹ và chở nhiều người Mỹ.

Kelly nói, Mỹ sẽ tăng cường an ninh hàng không hơn nữa, sẽ dựa vào những công nghệ mới sắp được áp dụng, nhưng đó thực sự là một mối đe dọa thực sự phức tạp.

Theo AP, trong khi Bộ trưởng Kelly nói đến "một mối đe dọa thực sự phức tạp", kế hoạch ngân sách của chính quyền Trump cho năm ngân sách bắt đầu ngày 1-10 đã cắt giảm đáng kể chi cho các chương trình an ninh sân bay.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.