Mỹ yêu cầu đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston

SGGP

Mỹ đã bất ngờ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán nước này tại TP Houston, bang Texas, trong vòng 72 giờ, kể từ ngày 21-7.

Tòa nhà Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston, bang Texas, Mỹ. Ảnh: AP

Tòa nhà Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston, bang Texas, Mỹ. Ảnh: AP

Trong một tuyên bố gửi bằng email ngày 22-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nêu rõ: “Chúng tôi đã yêu cầu đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Houston, để bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin riêng tư của người Mỹ”. Bà Ortagus nói thêm: “Mỹ sẽ không dung thứ cho Trung Quốc vì các hành vi vi phạm chủ quyền và đe dọa người dân của chúng tôi. Chúng tôi cũng không dung thứ cho các hành vi thương mại không công bằng, trộm cắp việc làm của người Mỹ và các hành vi nghiệm trọng khác của Trung Quốc”. 

Theo Công ước Vienna, các nhà ngoại giao phải tôn trọng luật pháp, quy định của quốc gia sở tại và có nghĩa vụ không can thiệp công việc nội bộ của quốc gia đó. Sau yêu cầu của Mỹ, cảnh sát và cứu hỏa Houston nhận báo cáo về vụ đốt tài liệu tại Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc. Các video được phát trên truyền thông Mỹ cho thấy cảnh sát Houston được triển khai đến bên ngoài lãnh sự quán trong khi có khói đang bốc lên...

Cùng ngày, hãng tin Reuters cho biết, Trung Quốc cũng đang cân nhắc đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán để đáp trả động thái trên. Trước đó, Bắc Kinh cũng đã lên tiếng chỉ trích việc đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Houston là “một hành động leo thang chưa từng có”, “khiêu khích chính trị đơn phương”, phá hoại quan hệ song phương và cảnh báo Bắc Kinh sẽ đáp trả nếu Mỹ không rút lại quyết định nói trên.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.