Myanmar khởi động đàm phán hòa bình 3 bên

SGGP

Ngày 15-10, cuộc đàm phán hòa bình 3 bên giữa Chính phủ Myanmar, quân đội và 10 nhóm vũ trang sắc tộc ký thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc (NCA) được bắt đầu tại thủ đô Nay Pyi Taw.

Một cuộc đàm phán giữa Ủy ban kiến tạo hòa bình liên bang của Chính phủ Myanmar và các nhóm vũ trang sắc tộc ở Yangon, Myanmar ngày 22-7. Nguồn: TTXVN

Một cuộc đàm phán giữa Ủy ban kiến tạo hòa bình liên bang của Chính phủ Myanmar và các nhóm vũ trang sắc tộc ở Yangon, Myanmar ngày 22-7. Nguồn: TTXVN

Cuộc đàm phán dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 18-10, nhằm tiếp tục giải quyết những bất đồng còn tồn tại sau nhiều cuộc thảo luận chính trị cấp cao trước đây.

Hồi tháng 7 vừa qua, tại Hội nghị hòa bình Panglong thế kỷ 21 lần thứ 3, Ủy ban hỗn hợp về đối thoại hòa bình liên bang Myanmar (UPDJC) đã nhất trí bổ sung thêm 14 nguyên tắc cơ bản, trong đó có các điểm liên quan vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội, đất đai và môi trường.

Trước đó, tại Hội nghị hòa bình Panglong thế kỷ 21 lần thứ 2, Chính phủ Myanmar và các nhóm vũ trang sắc tộc đã tập hợp tổng cộng 37 nguyên tắc được thông qua thành một hiệp ước liên bang trong tiến trình hòa bình của đất nước.

 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đảo chiều

Đảo chiều


Theo trang Asialyst của Pháp, tháng 10 vừa qua, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự  báo tăng trưởng năm 2022 của Trung Quốc sẽ không vượt quá 3,2%, còn Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra con số 2,8%.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây