Myanmar: Nới lỏng hạn chế với các hoạt động cứu trợ

* Tàu chở hàng viện trợ của Hội Chữ thập đỏ bị chìm

Hãng tin AP sáng nay cho biết, lượng hàng cứu trợ được đưa tới các khu vực bị bão Nargis ảnh hưởng đang ngày càng nhiều, sau khi Chính phủ Myanmar nới lỏng hạn chế đối với các nỗ lực cứu trợ quốc tế. Chương trình Lương thực thế giới (WFP) đã phân phát được 38 tấn hàng cứu trợ và cho biết còn cần phải phân phát nhiều hàng cứu trợ hơn nữa cho người bị nạn.

Người dân chờ nhận cứu trợ ờ một làng gần Yangon. Ảnh: REUTERS

Hàng cứu trợ đã được đưa vào Myanmar bằng đường không từ các nước láng giềng Trung Quốc và Thái Lan. Chuyến bay cứu trợ đầu tiên của Mỹ theo dự kiến tới Myanmar  hôm nay, 12-5. LHQ cũng đã hoan nghênh một số dấu hiệu “tương đối tích cực” từ phía Chính phủ Myanmar.

Các nguồn tin sáng nay cho biết, một trong những tàu chở hàng viện trợ quốc tế đầu tiên đến Myanmar bằng đường biển đã bị chìm khi đang trên đường đến vùng bị ảnh hưởng của bão. Đây là chuyến tàu chở hàng cứu trợ của Hội Chữ thập đỏ quốc tế.

Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách vấn đề viện trợ nhân đạo, Louis Michel, cho biết, Bộ trưởng Phát triển các nước EU sẽ họp khẩn cấp vào ngày mai, 13-5, để bàn về tình hình nhân đạo ở Myanmar.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây