Myanmar: Số người chết và mất tích do bão lên đến 133.000

Hãng AFP sáng nay dẫn một nguồn tin từ Myanmar cho biết, số người chết và mất tích do bão Nargis đã lên đến hơn 133.000 người, gần gấp đôi số nạn nhân được thông báo 2 tuần trước. Theo nguồn tin này, mưa lớn trong vài ngày qua là nguyên nhân chính khiến số người chết tăng vọt.

Thông báo này cũng gần với ước tính của các tổ chức cứu trợ quốc tế trong vài ngày gần đây, khi thông tin về quy mô tàn phá của bão Nargis tại vùng đồng bằng Irrawaddy ngày một rõ hơn. Trước đó, đài truyền hình quốc gia của Myamar thông báo có 77.738 người thiệt mạng và 55.917 người mất tích.

Số người chết có thể còn tiếp tục tăng khi 2,5 triệu người dân sống sót sau bão đang phải “thoi thóp” chờ các chuyến hàng cứu trợ tiếp cận vùng Irrawaddy.

Hàng ngàn người dân tại khu vực này đang bám gần các con đường để chờ lương thực cứu trợ. Tuy thế, đến nay, chính quyền Myanmar vẫn quyết tâm “một mình” khắc phục hậu quả bão, không cần sự hỗ trợ của các chuyên viên cứu trợ nước ngoài. Louis Michel, ủy viên tổ chức nhân đạo của Liên minh châu Âu (EU), cho biết, sau 2 ngày có mặt tại Myanmar, ông vẫn chưa thể đến được vùng Irrawaddy. Tuy nhiên, ông cũng cho biết dấu hiệu lạc quan khi có thể khoảng 100 bác sĩ từ các quốc gia láng giềng của Myanmar sẽ được phép đến nước này thực hiện công tác cứu trợ.


A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.