Myanmar: Số người chết và mất tích do bão lên đến 133.000

Hãng AFP sáng nay dẫn một nguồn tin từ Myanmar cho biết, số người chết và mất tích do bão Nargis đã lên đến hơn 133.000 người, gần gấp đôi số nạn nhân được thông báo 2 tuần trước. Theo nguồn tin này, mưa lớn trong vài ngày qua là nguyên nhân chính khiến số người chết tăng vọt.

Thông báo này cũng gần với ước tính của các tổ chức cứu trợ quốc tế trong vài ngày gần đây, khi thông tin về quy mô tàn phá của bão Nargis tại vùng đồng bằng Irrawaddy ngày một rõ hơn. Trước đó, đài truyền hình quốc gia của Myamar thông báo có 77.738 người thiệt mạng và 55.917 người mất tích.

Số người chết có thể còn tiếp tục tăng khi 2,5 triệu người dân sống sót sau bão đang phải “thoi thóp” chờ các chuyến hàng cứu trợ tiếp cận vùng Irrawaddy.

Hàng ngàn người dân tại khu vực này đang bám gần các con đường để chờ lương thực cứu trợ. Tuy thế, đến nay, chính quyền Myanmar vẫn quyết tâm “một mình” khắc phục hậu quả bão, không cần sự hỗ trợ của các chuyên viên cứu trợ nước ngoài. Louis Michel, ủy viên tổ chức nhân đạo của Liên minh châu Âu (EU), cho biết, sau 2 ngày có mặt tại Myanmar, ông vẫn chưa thể đến được vùng Irrawaddy. Tuy nhiên, ông cũng cho biết dấu hiệu lạc quan khi có thể khoảng 100 bác sĩ từ các quốc gia láng giềng của Myanmar sẽ được phép đến nước này thực hiện công tác cứu trợ.


A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.