Nam Phi: Cần 250 tỷ USD để chuyển đổi sang năng lượng sạch

SGGP
Để chuyển đổi nền kinh tế còn phụ thuộc chủ yếu vào than đá sang các nguồn năng lượng thay thế, thân thiện hơn với môi trường, Nam Phi sẽ cần ít nhất 250 tỷ USD trong vòng 3 thập niên tới. 

Bên cạnh việc xây dựng các dự án và cơ sở hạ tầng phát triển năng lượng tái tạo, nguồn vốn trên cũng được sử dụng cho các nhà máy điện khí và hướng tới linh hoạt năng lượng, các dây chuyền chuyển đổi mới, cũng như nhằm đảm bảo rằng những người lao động ngành than được đào tạo các kỹ năng để thích ứng với xu hướng công nghiệp tương lai.

Nam Phi là quốc gia phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính lớn thứ 12 thế giới và lớn nhất tại châu Phi. Vào tháng 11-2021, Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Liên minh châu Âu đã nhất trí thông qua gói tài chính trị giá 8,5 tỷ USD để giúp Nam Phi đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ sử dụng than đá sang các nguồn năng lượng sạch. Tuy nhiên, nội dung chi tiết và thời gian triển khai gói hỗ trợ vẫn đang được thảo luận.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Tách vàng từ rác thải điện tử

Các nhà khoa học của Đại học Thanh Hoa, Viện Công nghệ tiên tiến Thâm Quyến thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS), Viện Nghiên cứu kim loại thuộc CAS và Đại học Manchester vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy có thể sử dụng graphene oxide (than chì) dạng khử trong việc tách vàng từ rác thải điện tử với hiệu suất cao. 
" />