Nâng cao chất lượng văn học, phản ánh chân thực, sinh động cuộc sống của đất nước

Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ VII khai mạc chính thức sáng 24-4 đã qua ngày làm việc đầu tiên tại hội trường Ba Đình.

Đến dự Đại hội có Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và các đồng chí Phan Diễn, Ủy viên Bộ Chính trị Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Khoa Điềm, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban TTVHTƯ; Phạm Gia Khiêm, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phạm Quang Nghị, Bộ trưởng Bộ VHTT, cùng nhiều vị lãnh đạo các ban, ngành TƯ và các hội khác.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh với các nhà văn tham dự Đại hội.

Sau diễn văn khai mạc, Tổng Thư ký Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh đọc Báo cáo công tác nhiệm kỳ VI và phương hướng phát triển văn học trong nhiệm kỳ tới.

Trong phương hướng 5 năm tới, nhiệm vụ đặt ra là xác lập nền tảng văn học phát triển ở trình độ chung hiện nay, nâng cao chất lượng văn học thực chất là nâng cao tính chuyên nghiệp của đội ngũ nhà văn, tạo ra đẳng cấp cao của tài năng. Hội Nhà văn sẽ ưu tiên hàng đầu cho các đề tài hiện đại, đặc biệt là viết về công cuộc đổi mới. Đây là nhiệm vụ trọng tâm, là mũi nhọn, là hướng đột phá trong hoạt động nghề nghiệp.

Phát biểu tại Đại hội, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhấn mạnh: Trong thời kỳ đổi mới, đất nước cần những tác phẩm phản ánh chân thật, sinh động cuộc sống của đất nước. Một khi tác phẩm đạt tới giá trị nhân văn – dân tộc sâu sắc thì cũng sẽ gặp được những giá trị chân chính của nhân loại.

Đại hội cũng nghe một số tham luận của các nhà văn: Hoàng Quốc Hải, Khổng Minh Dụ, Lê Thành Chơn, Trần Anh Thái, Trần Mạnh Hảo… với nhiều ý kiến sâu sắc bàn về việc sáng tạo ra những tác phẩm hay, những giá trị đích thực của tác phẩm văn học trong thời kỳ đổi mới.

Cùng ngày 24-4, các đại biểu đã bỏ phiếu đề cử danh sách để bầu BCH Hội Nhà văn khóa VII. Cuộc bỏ phiếu lần đầu đã đưa đến một danh sách 321 người được đề cử vào ban chấp hành mới. Đoàn chủ tịch và đoàn thư ký đã có cuộc hiệp thương và danh sách đề cử lần thứ 2 đã bớt hơn 100 người, còn gần 200 người. Đến lần thứ ba, chốt lại số người trong danh sách để bầu BCH nhiệm kỳ 2005-2010 là 67.

Hôm nay 25-4 đại hội tiếp tục làm việc.

TH.V.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng xem thường khán giả

Đừng xem thường khán giả

Làn sóng phản đối của khán giả đến từ việc cho rằng ca sĩ Jack (tên thật Trịnh Trần Phương Tuấn) không đủ tư cách làm thành viên chính thức, nhưng nhà sản xuất chương trình Running Man Vietnam vẫn cương quyết để nghệ sĩ này tham gia, lên sóng.

Phim

Âm nhạc

Nguyên Hà và dàn đồng ca y bác sĩ, tình nguyện viên hát “Đã bao lâu”

Đã bao lâu là một trong những sản phẩm âm nhạc đặc biệt nhất của ca sĩ Nguyên Hà và nhạc sĩ Đông Phong khi sản phẩm có sự tham gia của dàn đồng ca những y bác sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Tất cả đều được thu live 100% qua điện thoại di động. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.