Nâng cao năng lực sáng tạo của cơ quan báo chí và người làm báo

SGGP
Việc quy hoạch, sắp xếp lại ngành nghề nói chung và báo chí nói riêng là công việc bình thường. Song, do vị trí, vai trò của báo chí nên việc quy hoạch, sắp xếp lại hệ thống báo chí cần được chú trọng đặc biệt và có bước đi thích hợp. 

Việc sắp xếp, quy hoạch phải dựa vào thực tiễn khách quan, hài hòa giữa lợi ích của cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí và lợi ích của người thụ hưởng (bạn đọc, bạn xem và nghe đài). 

Hiện tại đất nước ta với dân số trên 90 triệu người, có gần 1.000 cơ quan báo chí, phát thanh và truyền hình; 41.000 người làm báo (trong đó có trên 20.000 người được cấp thẻ nhà báo). Số lượng đó nhiều hay ít, tùy thuộc vào đánh giá của từng người, song điều mọi người dễ thống nhất là báo chí không phải là ngành nghề nặng tính kinh doanh, kiếm tìm lợi nhuận mà là một nghề đặc biệt, sản phẩm của nó được coi như một thứ hàng hóa đặc biệt. 

Theo quan điểm của Đảng và Nhà nước ta, báo chí là nhu cầu thiết yếu của đời sống xã hội, tiếng nói của tổ chức Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị, diễn đàn của nhân dân. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, báo chí còn là vũ khí sắc bén của công tác tư tưởng; là một mặt trận, người làm báo là chiến sĩ trên mặt trận ấy. Soi rọi vào chức năng, nhiệm vụ của báo chí nước ta, Đảng, Nhà nước và bạn đọc đã có đánh giá xác đáng.

Nâng cao năng lực sáng tạo của cơ quan báo chí và người làm báo ảnh 1 Các nhà báo làm công tác xã hội từ thiện Báo SGGP trao quà bạn đọc hỗ trợ bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM. Ảnh: KHÁNH DUNG

Bên cạnh ưu điểm là chủ yếu, báo chí nước nhà còn bộc lộ nhiều khiếm khuyết, bất cập. Ví dụ như sự chồng chéo, nối dài trong thông tin; tổ chức bộ máy chưa hợp lý; đời sống của người làm báo thiếu ổn định... Và, đặc biệt một số cơ quan báo chí không thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, chạy theo lợi nhuận. Một số người làm báo tha hóa, biến chất, bẻ cong ngòi bút, thông tin sai sự thật; có không ít trường hợp lợi dụng nghề nghiệp tống tiền, tạo nhóm lợi ích trái với lương tâm và quy định của pháp luật. 

Do vậy, yêu cầu cấp thiết hiện nay là quy hoạch, sắp xếp lại hệ thống báo chí, theo hướng tinh gọn, hiệu quả, tránh dàn trải, chồng chéo, để tạo điều kiện cho báo chí phát triển, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Việc quy hoạch sắp xếp lại báo chí cần có bước đi phù hợp, phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa công tác tư tưởng và công tác tổ chức. Trong đó, việc giải quyết lực lượng lao động dôi dư là một bài toán khó. 

Một vấn đề rất đáng quan tâm nữa là mô hình, cơ cấu tổ chức của các cơ quan báo chí. Đất nước đổi mới đã hơn 1/3 thế kỷ. Cùng với sự đổi mới toàn diện của đời sống xã hội, báo chí nước ta đã từng bước đổi mới cả về số lượng và chất lượng. Các cơ quan báo chí trước đây thực hiện một loại hình báo chí, nay phần lớn có nhiều loại hình báo chí; không ít các cơ quan báo chí hoạt động theo hướng đa phương tiện.

Vì thế, căn cứ Luật Báo chí và căn cứ tình hình nhiệm vụ mới của đất nước, việc quy hoạch sắp xếp lại hệ thống báo chí lần này cần phải đạt yêu cầu như các quyết định, hướng dẫn cấp trên đề ra. Nhưng theo chúng tôi, chí ít phải đạt được 2 nội dung lớn: quy hoạch sắp xếp lại báo chí để tăng sức mạnh, hiệu quả của báo chí nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và nâng cao tính dân chủ, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân; và xây dựng đội ngũ những người làm báo vững vàng về quan điểm chính trị, tinh thông về nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Vấn đề đạo đức nghề nghiệp của người làm báo không thể coi nhẹ. Vừa bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ, vừa tạo điều kiện nâng cao đời sống của người làm báo nhằm hạn chế tiêu cực là việc làm vừa mang tính trước mắt, vừa mang tính lâu dài.

Như trên đã nói, mục đích của việc quy hoạch sắp xếp báo chí đều nhằm nâng cao năng lực sáng tạo của cơ quan báo chí nói chung và nhà báo nói riêng. Sau quy hoạch, báo chí nước ta chắc chắn có diện mạo mới, sức mạnh mới. Tất nhiên khó khăn không ít; và đôi khi có bài toán chưa tìm ra lời giải hữu hiệu, như vấn đề kinh tế báo chí và giải quyết số lao động dư dôi. Song, việc khó mấy cũng có cách giải quyết, nếu cấp ủy, chính quyền và lãnh đạo cơ quan báo chí cùng nhìn một hướng, tìm cách khắc phục khó khăn, vươn lên.

TRẦN THẾ TUYỂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bị cáo nguyên là cán bộ tại một trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long bị xét xử về tội tham ô. Ảnh: VĨNH LONG

Mong muốn hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh

LTS: Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực ngày 30-6, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục có những thông điệp mạnh mẽ, khẳng định quyết tâm xử lý, ngăn chặn tham nhũng quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn và đạt hiệu quả cao hơn, củng cố niềm tin của nhân dân. Trước thông điệp này, chúng tôi ghi nhận được nhiều ý kiến đồng tình, hưởng ứng. Báo SGGP giới thiệu một số ý kiến của cán bộ hưu trí, luật sư về vấn đề này.

Bạn đọc viết

Chân đế nguy hiểm

Tại ngã ba đường Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) có chân đế còn nhô lên những bu lông sắt và hai sợi dây điện, rất nguy hiểm cho người dân qua lại, nhất là vào ban đêm.

Cơ quan trả lời

Đã dọn chậu cây kiểng trên tủ điện

Chuyên mục Tôi có thấy trên Báo SGGP ngày 25-6-2022 có hình ảnh tủ điện tại giao lộ Lý Tự Trọng - Hai Bà Trưng (quận 1, TPHCM) bị người dân trưng dụng làm chỗ để hoa kiểng và ngày 27-6-2022 phản ánh tại giao lộ Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (quận 1, TPHCM) có một chân đế trụ điện còn 2 sợi dây điện và các bu lông sắt gây nguy hiểm cho người đi đường.

Từ thư bạn đọc

Khen thưởng học sinh giỏi từ nguồn xã hội hóa

Ngày 14-6, Báo SGGP nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Phòng GD-ĐT quận 1, TPHCM gửi thư vận động các đơn vị trường học, mạnh thường quân là cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành giáo dục tham gia đóng góp kinh phí tổ chức hoạt động kỷ niệm “Mùa hoa dâng Bác” và lễ tổng kết năm học 2021-2022. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.
" />