Nâng cao năng lực sáng tạo của cơ quan báo chí và người làm báo

SGGP
Việc quy hoạch, sắp xếp lại ngành nghề nói chung và báo chí nói riêng là công việc bình thường. Song, do vị trí, vai trò của báo chí nên việc quy hoạch, sắp xếp lại hệ thống báo chí cần được chú trọng đặc biệt và có bước đi thích hợp. 

Việc sắp xếp, quy hoạch phải dựa vào thực tiễn khách quan, hài hòa giữa lợi ích của cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí và lợi ích của người thụ hưởng (bạn đọc, bạn xem và nghe đài). 

Hiện tại đất nước ta với dân số trên 90 triệu người, có gần 1.000 cơ quan báo chí, phát thanh và truyền hình; 41.000 người làm báo (trong đó có trên 20.000 người được cấp thẻ nhà báo). Số lượng đó nhiều hay ít, tùy thuộc vào đánh giá của từng người, song điều mọi người dễ thống nhất là báo chí không phải là ngành nghề nặng tính kinh doanh, kiếm tìm lợi nhuận mà là một nghề đặc biệt, sản phẩm của nó được coi như một thứ hàng hóa đặc biệt. 

Theo quan điểm của Đảng và Nhà nước ta, báo chí là nhu cầu thiết yếu của đời sống xã hội, tiếng nói của tổ chức Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị, diễn đàn của nhân dân. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, báo chí còn là vũ khí sắc bén của công tác tư tưởng; là một mặt trận, người làm báo là chiến sĩ trên mặt trận ấy. Soi rọi vào chức năng, nhiệm vụ của báo chí nước ta, Đảng, Nhà nước và bạn đọc đã có đánh giá xác đáng.

Nâng cao năng lực sáng tạo của cơ quan báo chí và người làm báo ảnh 1 Các nhà báo làm công tác xã hội từ thiện Báo SGGP trao quà bạn đọc hỗ trợ bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM. Ảnh: KHÁNH DUNG

Bên cạnh ưu điểm là chủ yếu, báo chí nước nhà còn bộc lộ nhiều khiếm khuyết, bất cập. Ví dụ như sự chồng chéo, nối dài trong thông tin; tổ chức bộ máy chưa hợp lý; đời sống của người làm báo thiếu ổn định... Và, đặc biệt một số cơ quan báo chí không thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, chạy theo lợi nhuận. Một số người làm báo tha hóa, biến chất, bẻ cong ngòi bút, thông tin sai sự thật; có không ít trường hợp lợi dụng nghề nghiệp tống tiền, tạo nhóm lợi ích trái với lương tâm và quy định của pháp luật. 

Do vậy, yêu cầu cấp thiết hiện nay là quy hoạch, sắp xếp lại hệ thống báo chí, theo hướng tinh gọn, hiệu quả, tránh dàn trải, chồng chéo, để tạo điều kiện cho báo chí phát triển, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Việc quy hoạch sắp xếp lại báo chí cần có bước đi phù hợp, phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa công tác tư tưởng và công tác tổ chức. Trong đó, việc giải quyết lực lượng lao động dôi dư là một bài toán khó. 

Một vấn đề rất đáng quan tâm nữa là mô hình, cơ cấu tổ chức của các cơ quan báo chí. Đất nước đổi mới đã hơn 1/3 thế kỷ. Cùng với sự đổi mới toàn diện của đời sống xã hội, báo chí nước ta đã từng bước đổi mới cả về số lượng và chất lượng. Các cơ quan báo chí trước đây thực hiện một loại hình báo chí, nay phần lớn có nhiều loại hình báo chí; không ít các cơ quan báo chí hoạt động theo hướng đa phương tiện.

Vì thế, căn cứ Luật Báo chí và căn cứ tình hình nhiệm vụ mới của đất nước, việc quy hoạch sắp xếp lại hệ thống báo chí lần này cần phải đạt yêu cầu như các quyết định, hướng dẫn cấp trên đề ra. Nhưng theo chúng tôi, chí ít phải đạt được 2 nội dung lớn: quy hoạch sắp xếp lại báo chí để tăng sức mạnh, hiệu quả của báo chí nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và nâng cao tính dân chủ, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân; và xây dựng đội ngũ những người làm báo vững vàng về quan điểm chính trị, tinh thông về nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Vấn đề đạo đức nghề nghiệp của người làm báo không thể coi nhẹ. Vừa bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ, vừa tạo điều kiện nâng cao đời sống của người làm báo nhằm hạn chế tiêu cực là việc làm vừa mang tính trước mắt, vừa mang tính lâu dài.

Như trên đã nói, mục đích của việc quy hoạch sắp xếp báo chí đều nhằm nâng cao năng lực sáng tạo của cơ quan báo chí nói chung và nhà báo nói riêng. Sau quy hoạch, báo chí nước ta chắc chắn có diện mạo mới, sức mạnh mới. Tất nhiên khó khăn không ít; và đôi khi có bài toán chưa tìm ra lời giải hữu hiệu, như vấn đề kinh tế báo chí và giải quyết số lao động dư dôi. Song, việc khó mấy cũng có cách giải quyết, nếu cấp ủy, chính quyền và lãnh đạo cơ quan báo chí cùng nhìn một hướng, tìm cách khắc phục khó khăn, vươn lên.

TRẦN THẾ TUYỂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau nhiều năm triển khai, KDC 13A vẫn xập xệ, hoang vắng

Dự án triển khai ì ạch, cư dân gặp khó

Khu dân cư (KDC) 13A là một trong các phân khu đô thị thuộc Khu Nam TPHCM, có mặt tiền giáp với đường Nguyễn Văn Linh (thuộc xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) và một phần đất thuộc địa bàn phường 7 (quận 8). Khu chức năng này được quy hoạch để đầu tư phát triển nhà ở. Thế nhưng, hàng chục năm qua, dự án triển khai ì ạch, khiến cuộc sống của cư dân lâm vào ngõ cụt “3 không”: không đường, không điện, không nước.

Bạn đọc viết

Ngăn sốt đất để tránh hệ lụy

Sốt đất thời gian gần đây có nguyên nhân chủ yếu từ quy hoạch với những thông tin về chủ trương làm công trình hạ tầng, mở đường, xây cầu, khu công nghiệp… hay nâng cấp đô thị, thay đổi đơn vị hành chính. TPHCM thời gian qua diễn ra sốt đất tại các nơi khi có thông tin nâng cấp đô thị, chuyển huyện thành quận, thành lập TP Thủ Đức, chủ trương làm khu đô thị biển Cần Giờ... Đồng Nai diễn ra sốt đất ở khu vực dự kiến làm cầu Cát Lái, sân bay Long Thành… Hà Nội sốt đất các khu vực vùng ven được mở đường, phát triển hạ tầng, quy hoạch khu đô thị sông Hồng. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.