Nga có vệ tinh sáng nhất trong các vì sao

Các nhà khoa học Nga đang hoàn tất vệ tinh Mayak - được coi là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm. Vệ tinh sẽ được phóng lên trong 2 tuần tới, dự kiến vào ngày 14-7. 
Thiết kế của vệ tinh Mayak. Ảnh: Boomstarter.
Thiết kế của vệ tinh Mayak. Ảnh: Boomstarter.
Các nhà thiết kế cho biết, vệ tinh có thể được sử dụng để chống lại rác không gian bằng cách hạ thấp quỹ đạo của các mảnh vỡ để chúng có thể cháy trong bầu khí quyển của Trái đất trước khi rơi vào hành tinh xanh. Vệ tinh chỉ nhỏ bằng một quả bóng bầu dục. Mayak trong tiếng Nga có nghĩa là hải đăng, hoạt động theo nguyên tắc phản xạ ánh sáng Mặt trời với độ sáng chỉ thua sao Kim, Mặt trăng và Mặt trời. 

Đọc nhiều nhất

Các nhà nghiên cứu tiến hành thí nghiệm

Tuổi thọ pin điện thoại có thể tăng 3 lần

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét (yếu tố làm giảm hiệu suất của pin).

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.