Nga quyết tâm bảo vệ nền tảng đạo đức xã hội

Trong cuộc gặp với câu lạc bộ Valdai, nhóm chuyên gia nước ngoài chuyên về nước Nga, vào ngày 25-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nêu những nét chính trong chính sách của Nga thời gian tới.

  • Vào tốp 20 nước có môi trường đầu tư dễ dàng

Trong cuộc trò chuyện kéo dài 2 giờ, Tổng thống Putin đã dành hầu hết thời gian giải thích việc Nga đã cố gắng làm thế nào để cải thiện môi trường kinh doanh, đa dạng hóa nền kinh tế nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc quá lớn vào dầu mỏ và khí đốt bằng cách thúc đẩy các ngành công nghệ cao. Trong thời gian 2 nhiệm kỳ tổng thống và một nhiệm kỳ thủ tướng của ông trước đây, thu nhập trung bình của Nga đã tăng mạnh, dự trữ vàng lớn hàng thứ tư thế giới, tỷ lệ sinh tăng… Thành tích này là “khiêm tốn, chuyển biến tích cực nhưng chưa đủ”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp câu lạc bộ Valdai.

Ông Putin cho biết đã thực hiện các luật mới và cải cách các tòa án để đạt được mục tiêu đưa Nga từ vị trí 112 trong bảng xếp hạng hàng năm của Ngân hàng Thế giới về môi trường kinh doanh vào tốp 20 năm 2018. Theo Tổng thống Putin, khoảng 2/3 các thành viên của chính phủ Nga đã được thay đổi khi ông quay trở lại điện Kremlin hồi đầu năm 2012. “Tôi thích lựa chọn người có năng lực, giàu kinh nghiệm chứng minh họ có thể làm tốt” - Tổng thống Putin giải thích và nhấn mạnh rằng Nga sẽ tiếp tục dành ưu tiên cao cho phát triển thương mại với các đối tác hàng đầu, trong đó có Trung Quốc. Mục tiêu của Nga là đưa kim ngạch song phương hàng năm với Trung Quốc từ mức hiện nay là 83,5 tỷ USD lên 100 tỷ USD. Mátxcơva và Bắc Kinh cũng lên kế hoạch dùng đồng rúp và nhân dân tệ trao đổi trực tiếp.

  • Quan điểm về nền tảng đạo đức

Các chuyên gia nước ngoài quan tâm đến vụ việc 2 phụ nữ trẻ từ ban nhạc Riot Pussy bị kết án 2 năm tù cho tội “côn đồ” và “hận thù tôn giáo” sau khi xông vào nhà thờ chính thống của Mátxcơva thực hiện một bài hát chống Tổng thống Putin. Thành viên thứ ba của ban nhạc cũng đã bị bắt và được hưởng án treo. Tổng thống Putin đặt vấn đề rằng tại sao phương Tây chỉ trích Nga kết án 2 thành viên Pussy Riot trong khi Mỹ cũng tống vào tù người thực hiện một bộ phim báng bổ Hồi giáo. “Chúng tôi có ranh giới đỏ cho những gì được xem là sự hủy diệt nền tảng đạo đức của xã hội. Nếu mọi người vượt qua ranh giới này, họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật” - ông Puntin nói và mô tả các cuộc biểu tình Pussy Riot là “một hành vi làm tổn thương niềm tin tôn giáo”.

Trong một cuộc họp với các nhà lãnh đạo vùng Samara phía Đông Nam Nga, Tổng thống Putin cho biết Nga sẽ ban hành các luật mới nhằm kiểm soát hiệu quả hơn hoạt động của các nhóm giáo phái đang phát triển mạnh ở Nga. Ông cho rằng các nhóm tôn giáo cực đoan đang đặt ra sự đe dọa đối với xã hội và người dân. Nhiều ý kiến kêu gọi Tổng thống Putin lập ra danh sách các nhóm cần đưa đi giáo dục tại các trường học.

Đầu năm 2012, cả nước Nga sốc trước tin xuất hiện thông tin về một giáo phái Hồi giáo mang tên Tatarstan gồm 70 thành viên, trong đó có 27 trẻ em. Những người đứng đầu giáo phái này đã buộc mọi thành viên sống trong hang động cả 10 năm, tránh xa ánh sáng Mặt trời và không được tiếp cận với y tế giáo dục. Thừa nhận những giáo phái như vậy đang ngày càng nhiều, thực hiện các lễ nghi lạ lùng, thậm chí là bắt người dân phải sống trong lòng đất, Tổng thống Putin khẳng định sẽ giải quyết sớm vấn đề này. 

KHÁNH MINH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.