Nga: Sẽ không tăng giá ngũ cốc

Hãng RIA dẫn lời Thủ tướng Nga V.Putin ngày 27-8 khẳng định Nga không thiếu ngũ cốc và sẽ không tăng giá ngũ cốc. Ông V.Putin cho biết do nắng nóng và hạn hán kéo dài, năm nay Nga chỉ thu hoạch khoảng 60-65 triệu tấn, giảm 1/3 sản lượng so với hơn 90 triệu tấn ngũ cốc đã thu hoạch trong năm 2009.

Tuy nhiên, số lượng ngũ cốc dự trữ trong 2 năm qua của Nhà nước đạt 9,5 triệu tấn và trong các cơ sở sản xuất là 21 triệu tấn, đủ để đáp ứng nhu cầu trong nước khoảng 77-78 triệu tấn/năm. Trên thực tế, Nga vẫn có khả năng xuất khẩu ngũ cốc, nhưng Chính phủ Nga đã thông qua quyết định tạm cấm xuất khẩu nông sản này từ giữa tháng 8 đến hết tháng 12-2010 trong khi chờ đợi vụ thu hoạch năm 2011 tới mà vẫn duy trì lượng ngũ cốc dự trữ vào khoảng 15 triệu tấn.

Thủ tướng Putin nhấn mạnh, nếu giá ngũ cốc tại LB Nga tăng thì đó chỉ thuần túy là hành động đầu cơ mà các cơ quan hữu quan cần phải ngăn chặn kịp thời. Tuy nhiên, theo Tân Hoa xã, giá lương thực thực phẩm cơ bản ở Nga trong những ngày qua đã tăng cao, thậm chí giá bán buôn đối với một vài sản phẩm sữa đã tăng lên hơn 30%. 

Hiện, Tổng thống D.Medvedev đã giao cho Cơ quan công tố và Cơ quan chống độc quyền tổ chức kiểm tra, giám sát giá bột mì, bánh mì, thịt và sữa. Chính phủ Nga cũng giao nhiệm vụ kiểm tra, giám sát giá cả cho các bộ ngành chức năng - Cơ quan thống kê nhà nước và Bộ Công nghiệp – Thương mại.

P.A.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.