Nga - Trung Quốc hạn chế sử dụng đồng USD trong thanh toán thương mại

Phó Thủ tướng Nga Igor Sechin cho biết Moscow và Bắc Kinh đang tích cực chuẩn bị mở rộng khu vực thanh toán bằng đồng ruble và nhân dân tệ (NDT) trong buôn bán song phương.

Các chuyên gia cho rằng việc chuyển sang sử dụng đồng nội tệ trong buôn bán song phương Nga-Trung hứa hẹn sẽ đem lại những lợi ích kinh tế, trong bối cảnh hai nước này có nhiều đối tác thương mại và tài chính muốn loại bỏ đồng USD khỏi phương thức thanh toán.

Lợi ích kinh tế của các công ty Nga và Trung Quốc rất rõ ràng, bởi nếu loại bỏ được lệ phí chuyển đổi đồng ruble và NDT sang đồng USD, sẽ giảm được những rủi ro trên thị trường và trong việc thanh toán. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong bối cảnh đồng USD và các ngân hàng Mỹ đang bất ổn.

Các hãng tin Nga cho biết, Thủ tướng Nga Vladimir Putin sẽ đến tham dự Olympic Bắc Kinh 2008 và ký một loạt hiệp định trong lĩnh vực kinh tế và quân sự - chính trị. Trong trường hợp này thì việc tuyên bố mở rộng khu vực thanh toán bằng đồng ruble và NDT là bước đi đầu tiên.


V.A. (Theo THX, RIA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.