Ngăn chặn nhập lậu gia súc qua biên giới

(SGGP).- Ngày 13-3, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã ký công điện khẩn gửi UBND các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Sơn La, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh về việc ngăn chặn tình trạng nhập lậu gia súc qua biên giới để phòng chống dịch lở mồm long móng.

Bộ NN-PTNT cho biết thời gian gần đây đã xuất hiện các ổ dịch lở mồm long móng tại các tỉnh miền núi phía Bắc như trên trâu bò tại Bắc Kạn, trên heo tại Lào Cai… Nguyên nhân do người dân đã nhập lậu heo nái thải loại bị nhiễm dịch. Trong khi đang vào mùa lễ hội, nhu cầu vận chuyển, giết mổ gia súc tăng cao là điều kiện để dịch lây lan từ địa phương này sang địa phương khác.

Để dịch không lây lan ra diện rộng, Bộ NN-PTNT đề nghị lãnh đạo các địa phương triển khai ngăn ngừa triệt để các hoạt động buôn bán, nhập lậu gia súc qua biên giới, xử lý nghiêm các cá nhân vi phạm.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc