Ngân hàng khẳng định không thiếu tiền hỗ trợ doanh nghiệp

SGGPO

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, từ đây đến cuối năm, ngành ngân hàng TPHCM sẵn sàng đưa 100.000 tỷ đồng ra thị trường. Theo đó, dự địa cho vay DN phục vụ 2 tháng cuối năm và mùa Tết còn rất lớn. 

 

Khách hàng giao dịch tại một ngân hàng

Khách hàng giao dịch tại một ngân hàng

Tại Hội thảo Nâng cao hiệu quả kết nối ngân hàng - doanh nghiệp (NH-DN) do NHNN Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tại TPHCM chiều ngày 19-10, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Đào Minh Tú khẳng định, thanh khoản ngành ngân hàng hiện nay khá dồi dào và từ nay đến cuối năm, không thiếu tiền để hỗ trợ DN sản xuất kinh doanh.

Liên quan đến Chương trình Kết nối NH-DN, ông Trần Văn Tần, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN Việt Nam) cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2017, trên cả nước đã có trên 300 buổi gặp gỡ, đối thoại giữa NH và DN được tổ chức. Qua đó, các ngân hàng cam kết cho vay đối với các DN mới gần 570.000 tỷ đồng, và đã giải ngân hơn 550.000 tỷ đồng cho khách hàng doanh nghiệp; số tiền được gia hạn, cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ là gần 30.000 tỷ đồng.

Ngoài ra các ngân hàng còn áp dụng các hình thức hỗ trợ khác như giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay cũ cho các doanh nghiệp với tổng dư nợ được hỗ trợ gần 20.000 tỷ đồng. Hệ thống các tổ chức cũng đã tích cực đổi mới, đưa ra nhiều chương trình, sản phẩm tín dụng hỗ trợ DN và hiện đang triển khai trên 70 chương trình tín dụng hỗ trợ DN, trong đó 15 chương trình áp dụng đối với DN nhỏ và vừa.

Ngân hàng khẳng định không thiếu tiền hỗ trợ doanh nghiệp ảnh 1 Quang cảnh hội thảo chiều ngày 19-10
Riêng tại TPHCM, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 9 tháng đầu năm 2017, các ngân hàng trên địa bàn đã giải ngân 221.000 tỷ đồng thông qua chương trình này. Dự kiến sẽ giải ngân hết 280.000 tỷ đồng cam kết trong năm 2017, cao hơn 10% so với năm 2016.
Ông Minh cũng cho biết, sau 5 năm thực hiện Chương trình Kết nối NH-DN trên địa bàn TP, đã có trên 680.000 tỷ đồng hỗ trợ hơn 120.000 DN vay vốn nhưng chưa có đồng nợ xấu nào.

Tại đây, đại diện các DN, các tổ chức tín dụng tham gia Hội thảo cũng cho rằng: Chương trình Kết nối NH-DN triển khai đã tạo sự gắn kết và mở rộng mối quan hệ đồng hành NH-DN, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay NH cho DN, tạo động lực phát triển cho hoạt động sản xuất kinh doanh nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Thông qua Chương trình này, các tổ chức tín dụng đã kịp thời nắm bắt thông tin, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho DN  trong quan hệ tín dụng bằng việc đối thoại trực tiếp, nhanh chóng giải quyết nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp. Các DN tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất hợp lý, giảm bớt những khó khăn về vốn và chi phí lãi vay giúp DN vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh.

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dịch vụ tài chính giúp cải thiện khả năng cạnh tranh của các chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Dịch vụ tài chính giúp cải thiện khả năng cạnh tranh của các chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Tại Diễn đàn thường niên lần thứ 4 về tài trợ chuỗi cung ứng ở châu Á - Thái Bình Dương với nội dung “Phát triển thị trường tài trợ chuỗi cung ứng tại các nền kinh tế mới nổi như thế nào?” do Ngân hàng Nhà nước phối hợp Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) và Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC (ABAC) tổ chức tại TPHCM ngày 11-11, nhiều ý kiến cho rằng, kim ngạch ngoại thương của Việt Nam đã tăng trong những năm gần đây, với các hiệp định thương mại tự do mở ra cơ hội thị trường mới cho các doanh nghiệp trong nước.

Thị trường

Hàng lậu, hàng giả đổ về TPHCM

Thống kê sơ bộ từ đầu năm 2019 đến nay, Tổng cục QLTT đã phát hiện, xử lý hàng chục ngàn vụ vi phạm, thu nộp ngân sách nhà nước trên 430 tỷ đồng. “Một số lần trong vai khách mua hàng, tôi thử rảo qua vài điểm bán tại các khu mua sắm nói trên, phát hiện tiểu thương vẫn kinh doanh hàng nhái, hàng giả. Chỉ cần cơ quan chức năng rời đi, sai phạm tiếp diễn”, một cán bộ QLTT bức xúc.

Địa ốc

Nông nghiệp

Quảng Ngãi: Người dân lo lắng vì kiệu bị cháy đầu lá

Người trồng kiệu ở thôn Long Yên, xã Bình Long, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, đang lo lắng vì từ đầu tháng 11, kiệu xuất hiện tình trạng cháy đầu lá, lá vàng hết ngọn, ảnh hưởng đến sự phát triển của củ kiệu.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế