Ngân hàng Thế giới kêu gọi khẩn cấp cứu đồng EURO

(SGGPO).- Phát biểu trên chương trình truyền hình Bloomberg ngày 19-11, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Robert Zoellick kêu gọi Mỹ và các nước đang phát triển cần hành động khẩn cấp để cứu Eurozone vì nếu khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sụp đổ sẽ có thể tạo ra những biến động gây rối loạn nền kinh tế Mỹ và các nền kinh tế đang phát triển.

Các nhà hoạch định chính sách kinh tế châu Âu đang kêu gọi quốc tế trợ giúp để tăng gấp đôi Quỹ ổn định tài chính châu Âu trị giá 440 tỷ EUR.

Theo ông Zoellick, IMF có thể cung cấp giải pháp cuối cùng để hỗ trợ nếu các nước châu Âu thỏa thuận được giải pháp chung giải quyết cuộc khủng hoảng nợ, đảm bảo lòng tin của các nhà đầu tư quốc tế.

Các nền kinh tế đang phát triển hàng đầu như Brazil cũng phát tín hiệu sẵn sàng tăng nguồn tài chính cho IMF để cứu Eurozone. Mỹ có thể hỗ trợ thông qua các cơ chế tín dụng linh hoạt tại IMF.

H.Chi.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây