Ngang nhiên chiếm dụng Công viên 30 Tháng 4

Công viên 30 Tháng 4 nằm ở ngay trung tâm TPHCM (phường Bến Nghé, quận 1). Hàng ngày luôn có đông đảo người dân TP và du khách đến đây thư giãn, tập thể dục; nhiều bạn trẻ chọn làm nơi gặp gỡ, sinh hoạt cộng đồng. Tuy nhiên, giờ đây công viên này đã bị một nhóm người ngang nhiên chiếm dụng làm nơi bán nước giải khát.

Tất cả mọi chỗ có thể ngồi được trong Công viên 30 Tháng 4 đều bị những người bán nước giải khát chiếm, chỉ người chịu mua nước uống mới được ngồi. Ảnh: THANH HẢI

Công viên thành… tư viên

Bước vào Công viên 30 Tháng 4, mọi người phải chấp nhận mua nước giải khát của người bán ở đây. Nếu ai mua lon nước, chai nước nơi khác mang theo, lập tức sẽ bị người bán nước ở đây nói nặng lời, thậm chí chửi mắng thô tục để đuổi ra.

Gọi đến đường dây nóng Báo SGGP, bạn Nguyễn Thị Thu Hà (ngụ tại quận Tân Bình) cho biết: “Em cùng các bạn mua sẵn chai nước uống, mang tới Công viên 30 Tháng 4 ngồi họp nhóm, thì bị một phụ nữ đến đuổi đi, nói rằng đây là địa bàn của họ, không uống nước của họ thì không được ngồi ở đây. Không chỉ vậy, người phụ nữ này hằn học, dùng lời lẽ thô tục cố tình để tụi em không chịu nổi phải bỏ về”.

Đây không phải lần đầu Báo SGGP nhận được phản ánh của bạn đọc về chuyện này, trước đó có nhiều bạn đọc tỏ ý rất bất bình khi một công viên lớn ngay giữa trung tâm TP lại ngang nhiên bị chiếm dụng. Nhóm người bán nước giải khát tại đây luôn cầm sẵn một xấp giấy trên tay, họ canh khi thấy có ai bước vào công viên là chạy lại trải giấy xuống đất mời ngồi và mời uống nước. Những ai không chịu mua nước giải khát lập tức bị họ dùng những lời lẽ khó nghe để “cảnh báo”, đôi khi còn có những tên lưu manh ra mặt đe dọa.

Bạn Nguyễn Thị Kim Hoàng (sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng) kể: “Nhóm tụi em gồm 10 bạn tới công viên họp nhóm, khi họ đến chào mời uống nước, tụi em từ chối thì lập tức bị chửi bới. Chúng em phớt lờ thì xuất hiện một người đàn ông vẻ mặt bặm trợn tới dọa nạt và đuổi tụi em đi nơi khác để dành chỗ cho họ bán”.

Để kiểm chứng thông tin từ bạn đọc, chúng tôi có mặt ở Công viên 30 Tháng 4 khu gần cổng sau của Sở Ngoại vụ phía đường Alexandre de Rhodes, cầm theo chai nước đã mua sẵn nơi khác. Ngay lập tức có một người phụ nữ - sau đó chúng tôi đã xác minh tên là Tuyền - tới chửi mắng chúng tôi thậm tệ. Chúng tôi dọa sẽ gọi điện cho công an phường tới giải quyết, nhưng thật ngạc nhiên, người phụ nữ lại tỏ vẻ thách thức: “Công an phường hay chủ tịch phường cũng làm gì nhau, không tin thì gọi đi! Bộ tưởng có chỗ này mà dễ à, thấy không, có ai dám tới đây mời mấy người uống nước ngoài tôi không? Coi chừng gặp họa đó!”.

Cách đó không xa, một nhóm sinh viên ghé vào công viên ngồi chơi cũng đang bị một phụ nữ bán nước giải khát tên Ngân mắng chửi vì không mua nước mà cầm chai nước mua bên ngoài vào công viên. Một cán bộ hưu trí tập thể dục đi qua đây đã cho chúng tôi lời khuyên: “Các con mua một, hai ly cà phê cho có thì mới ngồi yên được. Mấy người này đều có dân giang hồ bảo kê sẵn sàng ra tay”.

Bà Tuyền thường lăng mạ những người vào công viên nhưng không mua nước. Ảnh: THU HƯỜNG

Vì sao khó xử lý?

Có thật những kẻ ngang ngược chiếm dụng Công viên 30 Tháng 4 được sự hậu thuẫn của địa phương? Chúng tôi đã gặp ông Lê Đức Thuận, Trưởng Công an phường Bến Nghé. Ông Thuận cho biết, Công viên 30 Tháng 4 luôn có lực lượng của công an phường, trật tự đô thị và bảo vệ công viên phối hợp chốt gác đến 23 giờ hàng đêm. Nhóm bán hàng nước trong công viên này bán hàng lưu động, có cảnh giới báo hiệu ngay cho nhau nên chính quyền địa phương khó nắm bắt tình hình để xử lý.

Ông Thuận thừa nhận: “Tôi cũng thực sự bức xúc khi nghe thông tin về việc những người bán nước giải khát ép những người vào công viên phải mua nước, như vậy họ quá lộng hành. Thú thực, địa bàn phường có nhiều công viên, nên phải chia mỏng lực lượng ra quản lý. Tại Công viên 30 Tháng 4, lâu nay có hiện tượng tranh giành địa bàn để bán nước giải khát, đã có những vụ ẩu đả gây trọng thương, phường cũng triệu tập, bắt viết cam kết và phạt hành chính nhưng rất khó để dẹp tình trạng này vì họ rất liều lĩnh để bảo vệ nơi kiếm cơm. Nhưng hoàn toàn không có chuyện chính quyền bảo kê để những người bán hàng nước lộng hành.

Cũng do luật pháp có nhiều kẽ hở, những hành vi tranh giành địa bàn, người bán nước cư xử thiếu văn hóa với mọi người cũng chỉ nằm trong khung phạt gây rối trật tự công cộng. Trong khi đó quyền hạn của phường chỉ dừng lại ở việc tạm giữ một đêm và phạt hành chính 150.000 đồng, nên rất khó xử lý vì chế tài quá nhẹ. Ngay khi nhận được phản ánh từ Báo SGGP, chúng tôi sẽ rà soát lại các nhóm bán nước giải khát trong công viên để nhắc nhở. Đồng thời tăng cường lực lượng, phối hợp với trật tự đô thị, bảo vệ công viên để kiểm tra và kịp thời xử lý nếu người bán hàng rong, hàng nước gây phiền hà cho người dân. Người dân cũng có thể gọi đến đường dây nóng của Công an phường Bến Nghé (08)38298927 để được hỗ trợ kịp thời”.

MINH VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm gánh nặng nhà trọ tăng giá

Thêm gánh nặng nhà trọ tăng giá

Gần một tháng trở lại đây, sinh viên, công nhân lao động từ các tỉnh bắt đầu đổ về TPHCM nhập học và làm việc sau thời gian gián đoạn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Do đó, nhu cầu thuê nhà trọ tăng đột biến. Lợi dụng điều này, một số chủ nhà trọ đã cố tình đẩy giá lên cao khiến không ít sinh viên, người lao động đã khó càng thêm khó.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.