Ngày hội lớn của các dân tộc Tây Nguyên

TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) những ngày qua náo nức, nhộn nhịp hẳn lên với cờ hoa, băng rôn cổ động cho Đại hội đại đoàn kết các dân tộc Tây Nguyên. Trên các tuyến phố chính của TP tràn ngập sắc màu các bộ trang phục mà hàng ngàn đồng bào của hơn 40 dân tộc anh em từ khắp các buôn làng của Tây Nguyên đổ về.

Bé Đinh Thương đánh chiêng tại đêm hội.

NSND Y Brơn – người được giao trọng trách tổng đạo diễn các chương trình nghệ thuật trong đêm hội đón nhận Bằng công nhận “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên là kiệt tác truyền khẩu và di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại” - bận rộn hơn bao giờ hết, vì như ông nói: Đây là một hoạt động văn hóa – nghệ thuật mang sắc thái của nhiều dân tộc lớn nhất từ trước đến nay ở Tây Nguyên.

Để dàn dựng các tiết mục, ông đã phải bỏ ra khá nhiều thời gian để tìm hiểu từng tiết tấu, điệu múa, trang phục và cả ngôn ngữ của các dân tộc. Ông bảo: “Cũng là cồng chiêng, nhưng âm điệu, tiết tấu và động tác múa của người Ê Đê lại khác với người Gia Rai và cũng khác cả với người Mnông, người Giẻ Triêng, người Brâu… phải dựng làm sao cho vừa giữ được nét riêng của từng dân tộc, vừa làm cho các tiết mục hòa được vào tổng thể chung, toát lên tinh thần chung của cả đêm hội…”.

Trong suốt các buổi tập và trong đêm hội chính, “người mẫu” được các phóng viên ảnh “săn” nhiều nhất là bé Đinh Thương, 7 tuổi. Bé Thương là con trai của anh H’Ngát, thành viên đội cồng chiêng xã Kông Lơng Khơng đến từ Đắc Lắc. Bé theo bố trong suốt các buổi tập và rất thích cầm cái chiêng con lên gõ.

Anh H’Ngát cười: “Bảo nó ở nhà với mẹ mà cứ khóc đòi theo. Lên đến thành phố rồi lại không chịu ở khách sạn mà cứ đòi ra đây đánh chiêng với bố. Nó bé tí mà đã cầm nổi cái chiêng con rồi. Đợi nó lớn một tí, mình sẽ dạy nó đánh chiêng thôi.” Còn với chị H’riu và các thành viên trong đội cồng chiêng nữ người dân tộc Ê Đê – Bih ở buôn Trấp, huyện Krông Ana (tỉnh Đắc Lắc) được đi dự đại hội lần này là một vinh dự rất lớn, vì không chỉ là dịp đem tiếng chiêng Jô duy nhất ở Tây Nguyên đến với khắp miền của đất nước, mà còn được tiếp xúc, gặp gỡ với nhiều nền văn hóa khác của các dân tộc cùng chung sống trên mảnh đất Tây Nguyên.

Gặp chị trong đêm hội, chị hồ hởi: “Vui quá! Bọn mình được nhiều người chụp ảnh lắm. Mọi người cứ bảo bọn mình đánh chiêng rồi bấm máy tanh tách. Thế là hình ảnh điệu múa, tiếng cồng buôn Trấp sẽ được nhiều người biết đến. Qua đây, mình như hiểu biết được văn hóa và nghệ thuật của các dân tộc anh em – đều chung một nhà cả thôi!”.

Trên các đường phố của TP Pleiku những ngày qua xuất hiện từng đoàn nam – nữ thanh niên sặc sỡ với các bộ trang phục của dân tộc mình. Già làng Y Dơ Lah ở xã Knát, huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) bảo: “Nếu không có những lễ hội như thế này, lũ trai gái làng mình nó sẽ bỏ hết các tập tục của cha ông để lại mất thôi”.

Còn Y Bơ, chàng trai của buôn Pốc, xã Ea pốk, huyện Cư M’Gar (tỉnh Đắc Lắc), tự hào nói: “Được tham dự các hoạt động lễ hội tại đại hội, mình thấy vui và phấn khởi lắm. Từ nay, thế hệ trẻ như mình sẽ lại có được nhiều cơ hội tham gia vào các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, được hiểu biết cuộc sống và phong tục của nhiều đồng bào mình cùng sinh sống trên mảnh đất Tây Nguyên”. 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Kỳ vọng về một Việt Nam đổi mới

LTS: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đang diễn ra tại Hà Nội. Đại diện đoàn ngoại giao một số nước đã bày tỏ mong muốn, tin tưởng về sự phát triển bền vững hơn nữa của một Việt Nam thịnh vượng.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP