Ngày thơ 2015 tại TPHCM diễn ra sớm 1 ngày

(SGGP).- Khác với Ngày thơ trên cả nước tập trung vào ngày 5-3, đúng dịp Nguyên tiêu, Ngày thơ tại TPHCM sẽ diễn ra sớm hơn 1 ngày, vào ngày 4-3 tại trụ sở Liên hiệp Các hội VHNT TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo và sẽ kéo dài cho đến hết ngày 5-3. Chủ đề của Ngày thơ năm nay sẽ là “Xuân thống nhất, phát triển, hướng về biển đảo Tổ quốc”.

Năm nay Ngày thơ sẽ có một số thay đổi về hình thức. Theo đó, sáng và chiều ngày 4-3 sẽ dành riêng cho các hoạt động của 25 CLB thơ trên địa bàn TP. Các CLB thơ này đến từ các quận huyện, ngoài ra còn có CLB thơ sinh viên của Trường ĐH KHXH-NV và CLB thơ của Đài Tiếng nói nhân dân TP. Các đơn vị sẽ thi trang trí các lều thơ, gian hàng thơ, thi biểu diễn, trình bày hoạt cảnh về thơ…

Bắt đầu từ 18 giờ 30 chiều 4-3, các hoạt động khai hội Ngày thơ chính thức được bắt đầu với tiếng trống thơ đã trở thành thông lệ và tiếp sau đó là chương trình đêm thơ chính của Ngày thơ. Năm nay khác với mọi năm là đêm thơ không còn chia thơ trẻ, thơ già mà chia theo thời gian như các nhà thơ thời kỳ chống Pháp, nhà thơ thời chống Mỹ và các thế hệ nhà thơ sau 1975 cho đến nay. Dự kiến sẽ có cả thảy 6 thế hệ nhà thơ (giai đoạn sau 1975 có 4 thế hệ) với 18 tiết mục được trình bày với nhiều hình thức từ diễn ngâm, hát nhạc phổ thơ, hoạt cảnh thơ…

Sáng 5-3 dành riêng cho các CLB thơ tự do biểu diễn, giao lưu giữa các bạn thơ. Buổi chiều được dành cho các nhóm thơ trẻ. Cũng tại đây, chiều 5-3 sẽ diễn ra cuộc bán đấu giá tập thơ độc bản Lớn lên cùng thành phố. Tập thơ có khổ lớn, gồm 40 bài thơ của 40 tác giả sinh ra và lớn lên tại TPHCM từ sau 30-4-1975 đến nay.

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TikTok - Ai quản, quản ai?

TikTok - Ai quản, quản ai?

Chỉ vài ngày sau sự kiện tiktoker Nờ Ô Nô làm từ thiện gây phản cảm thì chính câu nói phản cảm nhất: “Hello bà già/ông già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn” lại trở thành câu nói viral nhất trên mạng xã hội và cuộc sống thực, như một sự đùa cợt hợp xu hướng nhất. Dù là sự bắt chước cố ý hay vô tình, nhiều người đã góp phần lan truyền những sản phẩm độc hại này.

Phim

Phim tài liệu về Harry và Meghan

CNN đưa tin, Netflix vừa phát đoạn trailer chính thức đầu tiên cho loạt phim tài liệu sắp ra mắt về cuộc sống của Công tước và Nữ công tước xứ Sussex có tên Harry & Meghan. 

Âm nhạc

Tia, Gil Lê bùng nổ trên sân khấu The Heroes

4 đội cuối cùng của The Heroes đã chính thức xuất hiện, mang đến những phần trình diễn hấp dẫn. Với tư duy âm nhạc, TIA DE ART đã giành chiến thắng với nhiều lời khen đến từ ban giám khảo.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

“Không có đỉnh quá cao” và bức thông điệp ý nghĩa từ Giáo sư Phan Văn Trường gửi giới trẻ

Sau Công dân toàn cầu - công dân vũ trụ ra mắt hồi tháng 7-2022, NXB Trẻ tiếp tục giới thiệu đến độc giả thêm một ấn phẩm mới của Giáo sư Phan Văn Trường có nhan đề Không có đỉnh quá cao. Sách tập hợp trải nghiệm của nhiều nhân vật đã thành công ở nhiều khía cạnh, được xem là “cẩm nang” thiết thực và minh triết cho bạn trẻ đang gặp thách thức hay hoang mang trong cuộc sống.

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Cà phê Việt Nam: Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới

Hưởng ứng Lễ hội Cà phê lần thứ 8 năm 2023, Ban tổ chức Lễ hội Cà phê tỉnh Đắk Lắk, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk và Tập đoàn Trung Nguyên Legend phát động cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam – Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới” từ 23-11-2022 đến 21-2-2023.