Ngày thơ 2015 tại TPHCM diễn ra sớm 1 ngày

(SGGP).- Khác với Ngày thơ trên cả nước tập trung vào ngày 5-3, đúng dịp Nguyên tiêu, Ngày thơ tại TPHCM sẽ diễn ra sớm hơn 1 ngày, vào ngày 4-3 tại trụ sở Liên hiệp Các hội VHNT TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo và sẽ kéo dài cho đến hết ngày 5-3. Chủ đề của Ngày thơ năm nay sẽ là “Xuân thống nhất, phát triển, hướng về biển đảo Tổ quốc”.

Năm nay Ngày thơ sẽ có một số thay đổi về hình thức. Theo đó, sáng và chiều ngày 4-3 sẽ dành riêng cho các hoạt động của 25 CLB thơ trên địa bàn TP. Các CLB thơ này đến từ các quận huyện, ngoài ra còn có CLB thơ sinh viên của Trường ĐH KHXH-NV và CLB thơ của Đài Tiếng nói nhân dân TP. Các đơn vị sẽ thi trang trí các lều thơ, gian hàng thơ, thi biểu diễn, trình bày hoạt cảnh về thơ…

Bắt đầu từ 18 giờ 30 chiều 4-3, các hoạt động khai hội Ngày thơ chính thức được bắt đầu với tiếng trống thơ đã trở thành thông lệ và tiếp sau đó là chương trình đêm thơ chính của Ngày thơ. Năm nay khác với mọi năm là đêm thơ không còn chia thơ trẻ, thơ già mà chia theo thời gian như các nhà thơ thời kỳ chống Pháp, nhà thơ thời chống Mỹ và các thế hệ nhà thơ sau 1975 cho đến nay. Dự kiến sẽ có cả thảy 6 thế hệ nhà thơ (giai đoạn sau 1975 có 4 thế hệ) với 18 tiết mục được trình bày với nhiều hình thức từ diễn ngâm, hát nhạc phổ thơ, hoạt cảnh thơ…

Sáng 5-3 dành riêng cho các CLB thơ tự do biểu diễn, giao lưu giữa các bạn thơ. Buổi chiều được dành cho các nhóm thơ trẻ. Cũng tại đây, chiều 5-3 sẽ diễn ra cuộc bán đấu giá tập thơ độc bản Lớn lên cùng thành phố. Tập thơ có khổ lớn, gồm 40 bài thơ của 40 tác giả sinh ra và lớn lên tại TPHCM từ sau 30-4-1975 đến nay.

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nhiều nghệ sĩ xúc động trong buổi ra mắt sách về NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch

Mặc dù đã ra đi hơn 30 năm, nhưng trong buổi ra mắt sách Nguyễn Ngọc Bạch - Một đời sân khấu do NXB Tổng hợp và Hội Sân khấu TPHCM tổ chức vào ngày 30-10, nhiều nghệ sĩ sân khấu vẫn dành những tình cảm nồng ấm cho NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch - được ví như người thầy, người cha của không ít nghệ sĩ thành phố hiện nay.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.