Ngày vui ở một xã nghèo

Thạnh Thới là xã nghèo nhất của huyên Mỏ Cày (tỉnh Bến Tre) với gần 9.000 dân nhưng đã có 20% hộ thuộc diện xóa đói giảm nghèo. Từ ngày phà Cổ Chiên đi vào hoạt động, xã phát triển được nghề trồng kiểng, trái cây ăn quả nên đời sống của bà con khấm khá hơn.

Tuy nhiên, ở đây vẫn còn rất nhiều trẻ em suy dinh dưỡng, trẻ có bệnh nhưng không  có điều kiện để phát hiện và điều trị. Vì vậy, sự có mặt của các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 từ TPHCM khiến bà con trong xã vui mừng. Các bác sĩ không chỉ về khám bệnh cho gần 200 trẻ ở lứa tuổi nhi đồng (tạïi bốn ấp Tân Điền, An Trạch Tây, Tân Bình, An Thiện) mà còn trao tập vở, sách truyện cho các em thiếu niên, tặng lồng đèn, bánh nướng để các em dành phá cỗ vào dịp Trung thu này.

Đây là chuyến công tác xã hội được Đoàn Thanh niên bệnh viện đầu tư kỹ lưỡng. Tất cả các bé đều được BS hỏi kỹ về cân nặng, được khám tận tình, được tầm soát bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết. Ngoài việc cấp miễn phí các thuốc điều trị bệnh cấp tính, các phụ huynh còn được phát và hướng dẫn cách dùng thuốc xổ lãi (Albefar 400mg), thuốc bổ giọt (Vitarals) và thuốc sát khuẩn mắt mũi (Natri Clorua 9o/oo). Kết thúc buổi khám, BS Nguyễn Thanh Liêm tổng kết sơ bộ có 80% trẻ suy dinh dưỡng và viêm hô hấp trên. Ngoài ra còn có một bé mắc bệnh tim bẩm sinh được BS Liêm đề nghị chuyển về bệnh viện để phẫu thuật sớm.

Bà con xã anh hùng Thạnh Thới – có 316 liệt sĩ và 14 Bà mẹ Việt Nam anh hùng (10 mẹ đã mất) - chân thành cảm ơn tấm lòng của những y bác sĩ từ thành phố xa xôi đã dành ngày nghỉ để đến với trẻ em nghèo. Những y bác sĩ thì cảm ơn công ty cổ phần dược phẩm dược liệu Pharmedic đã tài trợ toàn bộ chi phí, thuốc men và đề xuất thêm việc lo Tết Trung thu cho trẻ con nơi đây. Tạm biệt phà Hàm Luông, phà Rạch Miễu sắp được thế bằng chiếc cầu có dây văng vững chắc bắc qua sông Tiền, các bác sĩ hứa sẽ về thăm trẻ em nơi đây một lần nữa vào  những ngày cuối năm để mong góp sức cùng bà con Thạnh Thới trong sự nghiệp trồng người.

       TRẦN THỊ BÍCH ĐÀO
   (Q8, TPHCM)

 

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Lá chắn thép khu cách ly

Nâng cao cảnh giác thời điểm hiện nay là rất quan trọng trong thế trận chống “giặc Covid-19” của TPHCM. Ngoài yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy nổ ở các khu phong tỏa, cách ly, nơi điều trị Covid-19 đòi hỏi phải an toàn tuyệt đối.