Nghệ sĩ Việt tham gia triển lãm nghệ thuật đương đại quốc tế

SGGP
Website Documenta (lễ hội nghệ thuật của Đức) vừa công bố danh sách các nghệ sĩ sẽ tham gia kỳ thứ 15 của triển lãm danh giá này tại TP Kassel, Đức, dự kiến diễn ra vào tháng 6-2022. 

Trong đó, Nguyễn Trinh Thi và Nhà Sàn Collective (không gian nghệ thuật thử nghiệm) là hai đại diện Việt Nam sẽ góp mặt. 

Được tổ chức 5 năm/lần, Documenta là một trong những sự kiện nổi bật nhất của nền nghệ thuật đương đại thế giới. Theo đánh giá của giới chuyên môn, mỗi lần Documenta diễn ra, nghệ thuật thế giới có sự chuyển đổi, không chỉ ở tầm mức nội dung, mà còn ở cơ cấu, lý thuyết và mối quan tâm.

Đây là lần đầu tiên Documenta có giám đốc nghệ thuật là các nghệ sĩ và giám tuyển Đông Nam Á (nhóm Ruangrupa, Indonesia). Chủ đề triển lãm lần này xoay quanh ý niệm “lumbung” (tạm dịch: kho thóc cộng đồng) trong văn hóa bản địa Indonesia, để mường tượng lại về một hình thái kinh tế cũng như mô hình nghệ thuật mang tính cộng đồng.

Nguyễn Trinh Thi là nghệ sĩ làm phim và video art (video nghệ thuật) độc lập tại Hà Nội. Pha trộn các yếu tố của điện ảnh, tài liệu và trình diễn, thực hành nghệ thuật đa dạng của Thi thường là những quan tâm khám phá ký ức và lịch sử.

KIM LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngôi đình trăm tuổi được ôm trọn và chống đỡ bởi hai gốc cây bồ đề to lớn

Ngôi đình trăm tuổi được ôm trọn và chống đỡ bởi hai gốc cây bồ đề to lớn

Di tích lịch sử văn hóa Đình Tân Đông (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) với hơn 100 năm - một công trình kiến trúc cổ độc đáo khi trên nóc có 2 cây bồ đề buông rễ ôm toàn bộ ngôi đình vừa được UBND tỉnh Tiền Giang trùng tu, tôn tạo với tổng mức đầu tư hơn 2,7 tỷ đồng. Đến nay, công trình đã hoàn chỉnh vẫn giữ được nét riêng, độc đáo: giữ nguyên bức tường chính diện đã nhuốm màu thời gian.

Phim

Âm nhạc

Những bài hát K-Pop của BTS, Bigbang thể hiện ra sao bằng ngôn ngữ ký hiệu?

Ngày 3-12, video K-pop bằng ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam là sản phẩm đầu tiên của dự án "Âm nhạc bằng mắt" do Đại sứ quán Hàn Quốc và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc phối hợp với Trung tâm Đào tạo Ngôn ngữ ký hiệu Hà Nội thực hiện nhân Ngày Quốc tế Người Khuyết tật đã chính thức ra mắt.

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lan tỏa sự lạc quan

Từ ngày 4 đến 8-12, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM triển lãm tranh của 6 họa sĩ: Hoàng Võ (Võ Hoàng Nhựt), Lê Hải Triều, Thái Vĩnh Thành, ZdungNguyen (Nguyễn Anh Dũng), Nguyễn Tấn Vĩ (Nguyễn Dân) và Võ Nguyên Thư.