Nghệ thuật múa rối tại TPHCM - Đi tìm hướng ra

Bề dày hơn 30 năm hình thành và phát triển của Đoàn nghệ thuật múa rối TPHCM là niềm tự hào của bao thế hệ diễn viên, là chỗ dựa tinh thần để các diễn viên trẻ tiếp bước. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, Đoàn nghệ thuật múa rối TPHCM đang phải đối diện với không ít khó khăn…

  • “Cái khó bó cái khôn!”

Có lẽ, những khó khăn của đơn vị nghệ thuật này về điểm diễn, trụ sở làm việc… đã được đề cập nhiều và đến nay vẫn như vậy, ảnh hưởng đến sức sáng tạo, linh động trong tổ chức và biểu diễn. Dường như múa rối ngày càng... rối!

Cách đây mấy năm, đơn vị nghệ thuật này từng mời NSƯT Trần Minh Ngọc dàn dựng vở Thạch Sanh chém chằn bằng hình thức biểu diễn rối que trên sân khấu Măng Non với tổng chi phí khoảng 200 triệu đồng. Tuy nhiên, vở rối này mới diễn chỉ được 4 suất đã gặp rắc rối khi phải bàn giao rạp Măng Non để di dời đi nơi khác. Từ đó đến nay, vở diễn này bị xếp xó, số tiền đầu tư gần như không thể thu hồi.

Trong xiếc - rối “Thạch Sanh chém chằn” giới thiệu có cả gấu, trăn, nhưng lúc diễn lại không có!

Cuối tháng 5-2012, NSƯT Nguyễn Đức Thế, Trưởng đoàn nghệ thuật múa rối lại quyết định dàn dựng lại vở diễn Thạch Sanh chém chằn bằng hình thức kết hợp hai loại hình nghệ thuật múa rối (cạn) và xiếc. Đây là sự cố gắng sáng tạo nhằm tìm cái mới cho thiếu nhi xem! Tuy nhiên, sự kết hợp này dường như chưa được tính toán kỹ nên trong quá trình thực hiện đã xảy ra những chuyện trục trặc.

Thực hiện vở diễn này, Đoàn nghệ thuật múa rối là đơn vị bỏ vốn thuê rạp xiếc Công viên 23-9 và hợp đồng với các diễn viên Đội xiếc Mặt Trời Đỏ cùng biểu diễn. Thế nhưng trên tờ rơi phát cho khán giả, lại để Đoàn nghệ thuật Múa rối TPHCM và Đoàn Xiếc TPHCM, giống như hai đơn vị phối hợp thực hiện. Không ít khán giả lầm tưởng đây là một công trình tập thể của hai đơn vị nên sẽ được thực hiện chu đáo, hay! Trong tờ rơi quảng cáo, đoàn còn giới thiệu có những màn diễn của các chú chó, khỉ, gấu, trăn…, nhưng thực tế không có. Đây là việc làm tắc trách, tạo cho khán giả cảm giác bị lừa? Chưa kể, khi thực hiện vở diễn có chỉnh lý và dàn dựng lại nhưng không phúc khảo mà vẫn “vô tư” biểu diễn 6 suất!

NSƯT Nguyễn Đức Thế, lý giải: “Vở diễn làm lại trên đường dây cũ của NSƯT Trần Minh Ngọc dàn dựng trước đây. Đáng lý ra trong tờ giới thiệu phải in tên NSƯT Trần Minh Ngọc nữa mới đúng. Sắp tới, nếu tái diễn, tôi sẽ khắc phục điều này. Còn việc thiếu gấu, trăn như đã giới thiệu, đúng là đoàn sai, bởi không nghĩ chi phí bị đẩy lên quá cao. Chúng tôi sẽ phải xin lỗi khán giả…”.
Cần sự thay đổi căn cơ

Trước thực tế hiện nay của Đoàn nghệ thuật Múa rối TPHCM, vấn đề đang đặt ra là nếu muốn phát triển, đoàn phải có sự thay đổi đáng kể. Trong đó, không chỉ xúc tiến đầu tư cơ sở vật chất, trụ sở làm việc… mà cần chấn chỉnh lại cả vấn đề đầu tư vở diễn, tổ chức biểu diễn. Đồng thời, đoàn cũng phải đầu tư nâng cao tay nghề cho diễn viên, quan tâm đội ngũ tác giả, đạo diễn viết và dàn dựng vốn rất hiếm.

Để thay đổi căn cơ, NSƯT Nguyễn Đức Thế, cho biết: “Ngày 5-7-2012, đoàn sẽ mời một số thầy cô ở Hà Nội chuyên dạy về múa rối vào TPHCM hướng dẫn, nâng cao tay nghề cho các diễn viên. Đợt tập huấn này sẽ kéo dài trong 3 tháng. Bên cạnh đó, đoàn cũng nâng cấp sân khấu biểu diễn và mời 5 nhạc công tham gia trình diễn để các diễn viên biểu diễn trên nền nhạc sống, sinh động, hấp dẫn khán giả hơn. Tất cả những điều này sẽ được hoàn thiện, đưa vào hoạt động chính thức từ tháng 10-2012. Còn về vở Thạch Sanh chém chằn, sắp tới, chúng tôi phải tính toán lại để làm sao giảm bớt chi phí để diễn tiếp…”. 

Đỗ Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại TPHCM, các hoạt động thông tin, triển lãm, văn hóa - văn nghệ sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 3-2 phía trước Nhà hát thành phố (quận 1, TPHCM).

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật