Ngoại tệ khó tăng đột biến?

Chi trả ngoại tệ tại các ngân hàng gia tăng vào dịp cuối năm.
Ảnh: TH.T.

Tuy không tăng như những đợt trước nhưng hiện nay giá USD tại thị trường TPHCM và Hà Nội vẫn giữ ở mức cao. Hầu hết các ngân hàng thương mại đều niêm yết giá mua ở mức 16.045 đồng/USD, bán ra 16.075 đồng/USD.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến USD tăng giá, như sự biến động của USD trên thị trường quốc tế, hiện tượng đồng USD phục hồi trong những phiên gần đây do nền kinh tế Mỹ khả quan hơn. Trong nước vào những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu thụ nguyên vật liệu, hàng hóa tăng cao nên nhu cầu mua ngoại tệ của các doanh nghiệp để thanh toán cũng tăng mạnh.

Tuy nhiên theo nhận định của giới chuyên gia ngân hàng thì giá USD sẽ không có sự biến động, đột biến bất ngờ lớn. Với mức giá hiện nay, tỷ  giá chính thức đã tăng 1,39% so với thời điểm đầu năm. Mặc dù tốc độ tăng giá đồng USD đợt này có cao hơn so với trước nhưng cũng chỉ xoay quanh trên 1%. Mặt khác giá niêm yết ở Ngân hàng Nhà nước cũng tăng xấp xỉ do nguồn cung cấp USD trên thị trường liên ngân hàng hiện khá dồi dào nên khó có thể xảy ra tình trạng ngoại tệ tăng đột biến trong thời gian tới.

Một lãnh đạo của Ngân hàng TMCP Phương Đông cho biết với giá USD hiện nay thị trường không bị ảnh hưởng nhiều vì lượng cung ngoại tệ trên thị trường liên ngân hàng những tháng cuối năm khá dồi dào và ổn định. Mặt khác người dân có xu hướng bán USD chuyển thành tiền đồng để gửi tiết kiệm hoặc đầu tư vào cổ phiếu vì lãi suất cao hơn. Giá USD tăng vẫn chưa ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của các doanh nghiệp. Tuy nhiên việc tăng giá ngoại tệ nếu kéo dài sẽ gây khó đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhập khẩu.

Theo bà Hồ Thiên Nga, Trưởng phòng kinh doanh ngoại tệ Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), từ nay đến cuối năm giá USD sẽ tiếp tục được duy trì ổn định ở mức 16.098 – 16.130 đồng/USD. Trong cả năm 2006 mức tăng giá của USD vẫn nằm trong biên độ 1%-1,5%. Hoạt động kinh doanh ngoại tệ của Eximbank vẫn tăng trưởng tốt, doanh số tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Với việc đa dạng các sản phẩm ngoại hối đã giúp Eximbank cung cấp nhiều công cụ phòng ngừa rủi ro tỷ giá, giúp khách hàng bảo hiểm dòng tiền của mình.

THANH THIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Đồng Nai: Giá thực phẩm thiết yếu tăng mạnh

Sáng 24-7, anh Hoàng Văn Dung, một thương lái chuyên cung cấp sỉ các loại thực phẩm tại phường Long Bình, TP Biên Hòa, cho biết, kể từ khi Đồng Nai thực hiện quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì giá cả các mặt hàng thiết yếu đều tăng 15-20% so với trước khi thực hiện giãn cách xã hội.

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế