Ngon dần

- Nghe nói một số giống lúa, cây trái… ở xứ mình được mua bản quyền tới tiền tỷ, thiệt không?

- Có chuyện đó. Mà chuyện này lai rai từ mấy năm nay rồi, chứ không phải mới hoàn toàn. Chẳng hạn có doanh nghiệp ở Nam Định bỏ ra 10 tỷ đồng mua bản quyền một giống lúa lai nội. Rồi một giống lúa khác được mua với giá 3 tỷ đồng. Rồi bắp, thanh long ruột đỏ… cũng được bán bản quyền với giá cao. Hoặc một doanh nghiệp lai tạo gà chín cựa cũng đang ăn nên làm ra.

- Liệu bên mua có làm thế để đánh bóng tên tuổi, rồi lỗ sặc gạch?

- Lầm to. Họ mua, rồi trồng trên diện tích lớn, rồi bán giống tiếp cho nhiều người, nên thu nhập rất khá. Sau chừng ba năm, không những thu hồi được vốn, những nhà “đầu tư bản quyền nông nghiệp” đó đã kiếm lời khẳm. Một phần lời đó lại được đầu tư tiếp để tìm ra giống mới.

- Hay đó. Trước giờ cứ thấy có giống lúa, bắp hay gia súc gia cầm nào hay, toàn nghĩ trước rằng chắc cái đó là hàng nhập. Giờ thấy giống cây, con hàng nội lên hương, rất khoái.

- Chứ gì nữa. Chỉ còn một cái lăn tăn là nông dân vẫn chưa được hưởng lợi lắm. Số người được hưởng thu nhập cao vẫn ít, kiểu “mưa chỗ nào ướt chỗ đó” thôi.

- Cũng phải từ từ. Doanh nghiệp đi trước, làng nước đi sau, cứ làm ăn căn cơ rồi sẽ khỏe. Muốn ngon cơm, cũng phải dần dần!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dí hoài không kịp

- Mấy năm trước, xứ mình loay hoay tìm cách giải quyết chuyện thiếu điện, do nhu cầu tiêu thụ vượt hẳn so với nguồn cung. Rồi khi một loạt nhà máy điện mặt trời nối lưới, cộng với nhiều dự án điện mặt trời áp mái tăng vọt, công suất tổng nguồn cung tăng đột biến khiến Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đau đầu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận