Ngon dần

- Nghe nói một số giống lúa, cây trái… ở xứ mình được mua bản quyền tới tiền tỷ, thiệt không?

- Có chuyện đó. Mà chuyện này lai rai từ mấy năm nay rồi, chứ không phải mới hoàn toàn. Chẳng hạn có doanh nghiệp ở Nam Định bỏ ra 10 tỷ đồng mua bản quyền một giống lúa lai nội. Rồi một giống lúa khác được mua với giá 3 tỷ đồng. Rồi bắp, thanh long ruột đỏ… cũng được bán bản quyền với giá cao. Hoặc một doanh nghiệp lai tạo gà chín cựa cũng đang ăn nên làm ra.

- Liệu bên mua có làm thế để đánh bóng tên tuổi, rồi lỗ sặc gạch?

- Lầm to. Họ mua, rồi trồng trên diện tích lớn, rồi bán giống tiếp cho nhiều người, nên thu nhập rất khá. Sau chừng ba năm, không những thu hồi được vốn, những nhà “đầu tư bản quyền nông nghiệp” đó đã kiếm lời khẳm. Một phần lời đó lại được đầu tư tiếp để tìm ra giống mới.

- Hay đó. Trước giờ cứ thấy có giống lúa, bắp hay gia súc gia cầm nào hay, toàn nghĩ trước rằng chắc cái đó là hàng nhập. Giờ thấy giống cây, con hàng nội lên hương, rất khoái.

- Chứ gì nữa. Chỉ còn một cái lăn tăn là nông dân vẫn chưa được hưởng lợi lắm. Số người được hưởng thu nhập cao vẫn ít, kiểu “mưa chỗ nào ướt chỗ đó” thôi.

- Cũng phải từ từ. Doanh nghiệp đi trước, làng nước đi sau, cứ làm ăn căn cơ rồi sẽ khỏe. Muốn ngon cơm, cũng phải dần dần!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữ tín bền lâu

- Một hệ thống siêu thị bự xứ mình mới được tổ chức tư vấn độc lập cho biết có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất trong năm ngoái. Nhưng vài tháng qua, hệ thống này phải đóng cửa gần 400 cửa hàng. Sao kỳ vậy? Hay là bên tư vấn không đủ khách quan khi công bố thông tin?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Sự kiện & Bình luận

Đừng để sai vẫn hoàn sai

Ứng xử của nghệ sĩ vẫn luôn là câu chuyện chưa có hồi kết. Vi phạm xong nhận lỗi rồi mọi thứ vẫn cứ lặp lại theo kiểu như chưa từng có chuyện gì xảy ra. 
" />