Kyrgyzstan

Người biểu tình lại tấn công tòa nhà chính phủ

Sáng 17-6, đám đông khoảng 2.000 người đã xông tới tòa nhà chính phủ ở thủ đô Bishkek, Kyrgyzstan hô vang các khẩu hiệu ủng hộ ứng viên Urmat Baryaktadasov phải được quyền đăng ký là ứng viên Tổng thống trong bầu cử 10-7 tới.

Những người biểu tình đốt cháy ôtô khi bao vây và tấn công tòa nhà chính phủ hồi tháng 3.

Đây là vụ biểu tình lớn nhất tại quốc gia Trung Á Kyrgyzstan kể từ sau vụ lật đổ Tổng thống ngày 24-3 vừa qua.

Được biết, đơn đăng ký làm ứng viên Tổng thống của nhân vật này bị từ chối sau khi nhà chức trách Kyrgyzstan tuyên bố nắm được bằng chứng Urmat Baryaktadasov là công dân nước láng giềng Kazakhstan.

Hồi đầu năm nay, người biểu tình đã chiếm trụ sở Toà án tối cao nước này trong hơn một tháng với lý do thẩm phán có quyết định không công bằng đối với ứng viên trong cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng 2.

Cách đây vài ngày, bạo lực tiếp tục bùng phát tại thành phố phía Nam Osh. Nhân viên an ninh đã bắn vào đám tiểu thương đòi thực hiện chính sách công bằng giá cả làm 7 người bị thương trong đó 2 người bị thương nặng. 
 
Bất ổn cho thấy căng thẳng vẫn đang ngự trị tại Kyrgyzstan chưa đầy một tháng trước khi bầu cử Tổng thống diễn ra.

V.S (Theo TTXVN, VNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.