Người đoạt 3 giải thưởng âm nhạc năm 2005

Đó là vợ chồng nhạc sĩ nghệ sĩ Lư Nhất Vũ - nhà thơ Lê Giang. Riêng giải thứ 3 là giải cá nhân dành riêng cho nhạc sĩ Lư Nhất Vũ trong thể loại hợp xướng…

Hai nghệ sĩ trong chuyến sưu tầm những bài hát ru ở Phú Yên.

Giải thưởng âm nhạc năm 2005 do Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao tặng ở mảng lý luận, thể loại công trình nghiên cứu sưu tầm: “Hát ru Việt Nam” (Lư Nhất Vũ – Lê Giang) đoạt giải nhất; thể loại biên soạn, tư liệu, sưu tầm, giáo khoa (không có giải nhất), giải nhì: công trình “Dân ca Trà Vinh” (nhóm Lư Nhất Vũ – Nguyễn Văn Hoa – Lê Giang).

Ở mảng khí nhạc, thể loại hợp xướng, tác phẩm “Khởi nghĩa Nam kỳ” (Lư Nhất Vũ) đoạt giải ba. Khi chúng tôi gặp hai nhạc sĩ đầy tâm huyết đối với âm nhạc dân tộc để được lắng nghe tâm sự về những thành quả to lớn mà họ đã đạt được trong năm qua, cả hai cứ nhắc đi nhắc lại: “Đây là một công trình tập thể, công chính thuộc về dân gian, về cha ông ta xưa kia đã sáng tác, tiếp đó là công của bạn bè, đồng nghiệp trong cả nước đã chắt góp, lưu giữ và chúng tôi chỉ có công chạy tới để góp nhặt mà thôi. Chúng tôi tự nhận là những người có công thứ ba…”.

Suốt trong câu chuyện về quá trình thực hiện, không ít lần những cái tên của các nghệ nhân dân gian, các nhạc sĩ, các nhà nghiên cứu ở khắp các tỉnh thành trong cả nước đã được hai nghệ sĩ nhắc tới đầy trân trọng.

Chúng tôi cũng tìm thấy giữa những trang “Hát ru Việt Nam” những lời tâm sự chân tình, sâu sắc của nhạc sĩ Lư Nhất Vũ: “Xuất phát từ ý tưởng đẹp gặp nhau giữa NXB Trẻ và nhóm sưu tầm dân ca muốn có một cuốn sách về hát ru Việt Nam, nhóm thực hiện chúng tôi càng đi càng xa, có lúc tưởng chừng như vừa ý đẹp lòng với những gì mình đang có, nhưng lại không yên tâm vì biết đâu chịu khó sẽ hay hơn nữa, sẽ đầy đủ hơn nữa… Rất may các bạn đồng nghiệp khắp nơi từ Kiên Giang, Bạc Liêu, từ Đồng Nai, Đắc Lắc, đặc biệt từ những bà con cô bác lớn tuổi các tỉnh miền Bắc, miền Trung đang sinh sống tại TPHCM đã sẵn sàng chắt chiu cho chúng tôi những khúc hát ru mang theo từ Hà Nam, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận…”.

Và trước những giải thưởng, hai lão nghệ sĩ đã nói: “Chúng tôi nghĩ giải thưởng là hoàn toàn xứng đáng, đó là kết quả của anh em chúng tôi trong mấy chục năm qua. Nếu “Hát ru Việt Nam” chỉ đoạt giải nhì, giải ba thì rất buồn, nhưng giải nhất chúng tôi cũng không ngạc nhiên. Với “Dân ca Trà Vinh” cũng vậy, công trình xứng đáng với giải nhì. Thực ra, đối với chúng tôi, giải thưởng thực chất cho sự nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn các công trình này là vô giá…”.

HÀ GIANG

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại TPHCM, các hoạt động thông tin, triển lãm, văn hóa - văn nghệ sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 3-2 phía trước Nhà hát thành phố (quận 1, TPHCM).

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật