Người không tham của rơi

Mỗi chiều, qua cầu tạm Khánh Hội về quận 4 (TPHCM), tôi lại nhớ đến chuyện có cụ già nhặt của rơi rồi tìm mọi cách để trao của về cho khổ chủ.

Bà tên Jane Lagarde (bìa phải), là người Việt gốc Pháp sống tạm trú tại phường 12, quận 4. Xế chiều cuối tháng 3-2008, đang thả bộ trên đường Bến Vân Đồn, bà nhặt được chiếc ví da màu trắng bạc, có giấy tờ tùy thân của một nữ sinh viên ở tận Đắc Lắc xuống trọ học Đại học Luật TPHCM.

Đinh ninh rằng người mất ví sẽ gặp nhiều khó khăn vì tiền trong ví có thể lo việc ăn ở trong một tháng, bà vội làm cuộc hành trình tìm cô gái lạ, với mắt nhìn không rõ, lưng còng và dáng đi xiêu vẹo.

Hỏi thăm Trường Luật ở đâu, xin phép gặp giám thị không có kết quả, đứng trông chừng tại bãi giữ xe của sinh viên tìm cầu may cũng không xong, bà nghĩ ra cách ghi tên cô sinh viên vào giấy như cách đón người tại sân bay.

Vậy là sau 6 ngày long đong chiếc ví da lại tiếp tục công việc phục vụ người chủ cũ may mắn, sau khi gặp được cụ già tốt bụng! Cô sinh viên cứ nắm riết tay áo bà mà lắc lắc “cảm ơn ngoại, cảm ơn ngoại!”.

Góc ngã tư Bến Vân Đồn - Nguyễn Trường Tộ sáng ấy chứng kiến cảnh một già, một trẻ quyến luyến nhau cả giờ không rời. Riêng phần mình, tôi mong sao tấm gương không tham của người của cụ già kia sẽ luôn theo cô trong cuộc đời.

TRẦN THỊ BÍCH ĐÀO (254/2B Lưu Hữu Phước, P15 Q8 TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.