Người phụ nữ nhiễm virus Zika ở Nhật Bản là người Đức

>> Một người Việt Nam bị nhiễm Zika khi du lịch Nhật Bản

(SGGPO). - Ngày 15-9, liên quan tới việc một phụ nữ từ Việt Nam đi du lịch Nhật Bản bị nhiễm virus Zika, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã liên lạc trực tiếp và nhận được thông tin cụ thể về trường hợp nhiễm bệnh này từ Cơ quan đầu mối quốc gia Điều lệ Y tế quốc tế Nhật Bản.

Theo đó, Cục Y tế dự phòng cho biết, nữ bệnh nhân này là công dân Đức, không phải là người Việt Nam như thông báo trước đây, hiện đang làm việc tại Việt Nam và sống tại quận 2, TPHCM. Trong thời gian vừa qua, người phụ nữ này có đi du lịch tại Nhật Bản như thông tin đã đưa. Đến nay, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe hoàn toàn và trở về Việt Nam.

Muỗi Aedes truyền virus Zika

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Bộ Y tế đã chỉ đạo cơ quan y tế tại TPHCM tăng cường triển khai các biện pháp giám sát và phòng chống dịch bệnh do virus Zika tại khu vực bệnh nhân sinh sống. Đồng thời tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc.

Trước đó, ngày 12-9, Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội của Nhật Bản đã thông báo về một trường hợp người Việt Nam được chẩn đoán nhiễm virus Zika trong thời gian du lịch tại Nhật Bản. Đây là một phụ nữ 40 tuổi, người Việt Nam đến du lịch tại Tokyo, Nhật Bản vào ngày 8-9. Trước đó, ngày 5-9, người phụ nữ này đã có biểu hiện nhức đầu và phát ban, đến ngày 9-9, bệnh nhân đi khám bệnh tại Tokyo với các triệu chứng phát ban, nhức đầu, đau mắt, đau khớp và sau đó được xét nghiệm dương tính với virus Zika bằng phương pháp PCR. Bệnh nhân đã được điều trị và cách ly kịp thời, đến nay tình hình sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định. Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội của Nhật Bản coi đây là trường hợp nhiễm virus Zika xâm nhập vào Nhật Bản. Đến nay, Nhật Bản ghi nhận 11 trường hợp nhiễm virus Zika và tất cả đều là các trường hợp xâm nhập.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Sáng nay 26-7, liên quan tới Công văn số 5944/BYT-YDCT do Bộ Y tế ban hành về tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu trong đó có danh sách "12 loại thuốc đông y điều trị Covid-19", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có Công văn 5967/BYT-YDCT thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT do có một số nội dung chưa phù hợp.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc