Người thất nghiệp được giới thiệu việc làm miễn phí

Liên quan đến những chính sách hỗ trợ người thất nghiệp, ông Trần Xuân Hải - Giám đốc Trung tâm GTVL TPHCM – kỳ này sẽ trả lời về các chính sách tư vấn giới thiệu việc làm miễn phí, người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp còn được hỗ trợ học nghề…

Người thất nghiệp được giới thiệu việc làm miễn phí tại Trung tâm GTVL TPHCM

- Thưa ông, trong quá trình hưởng BHTN, người lao động sẽ được hỗ trợ tìm việc làm như thế nào để họ nhanh chóng ổn định cuộc sống?

Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được Trung tâm GTVL tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí. Việc hỗ trợ tìm việc làm phải phù hợp với trình độ đào tạo, kinh nghiệm làm việc của người lao động. Thời gian người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được Trung tâm GTVL hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm tính từ ngày người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng và không quá tổng thời gian mà người lao động đó được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định của Giám đốc Sở LĐ-TB-XH.

- Trong trường hợp người lao động muốn học nghề để chuyển đổi công việc thì có được hỗ trợ không thưa ông?

Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có nhu cầu học nghề được hỗ trợ học nghề thực hiện thông qua các cơ sở dạy nghề. Không hỗ trợ bằng tiền để người lao động tự học nghề. Mức hỗ trợ học nghề cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bằng mức chi phí học nghề trình độ sơ cấp theo quy định của pháp luật về dạy nghề. Mức chi hỗ trợ học nghề tối đa không quá 300.000 đồng/người/tháng. Trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có nhu cầu học nghề với mức chi phí cao hơn mức chi phí học nghề trình độ sơ cấp theo quy định của pháp luật thì phần vượt quá mức chi phí học nghề trình độ sơ cấp do người lao động chi trả. Thời gian được hỗ trợ học nghề phụ thuộc vào thời gian đào tạo nghề của từng nghề và từng người lao động, nhưng không quá 6 tháng. Thời gian bắt đầu để được hỗ trợ học nghề tính từ ngày người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng. Tuy nhiên, do thời gian học nghề theo quy định quá ngắn cộng với khoản tiền hỗ trợ 300.000 đồng thấp nên đã không khiến NLĐ mặn mà với học nghề. Mới đây, để  khuyến khích NLĐ học nghề sau thất nghiệp, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 100/2012/NĐ-CP ngày 21-11-2012 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 127/2008/NĐ-CP ngày 12-12-2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm thất nghiệp. Theo đó, mức hỗ trợ học nghề hàng cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định cao hơn trước đây nhằm tạo điều kiện hơn nữa để NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tham gia học nghề. Như vậy, hy vọng Nghị định mới này có hiệu lực vào ngày 15-1-2013, chắc chắn số lao động đăng ký học nghề sẽ tăng. Trường hợp người lao động đã hưởng hết thời gian được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định mà vẫn tiếp tục học nghề hoặc mới tham gia học nghề theo quyết định của Giám đốc Sở LĐ- TB-XH thì vẫn được hỗ trợ học nghề cho đến hết thời gian học nghề. Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có nhu cầu học nghề thì phải làm đơn theo mẫu gửi Trung tâm GTVL.

- Trường hợp nào thì người lao động phải đến thông báo việc làm?

Trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, người thất nghiệp phải trực tiếp đến Trung tâm GTVL nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thông báo về việc tìm kiếm việc làm (mẫu 15), trừ các trường hợp sau: Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị ốm đau, thai sản thì phải có giấy xác nhận của bệnh viện cấp huyện hoặc tương đương trở lên; người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị tai nạn thì phải có giấy xác nhận của bệnh viện cấp huyện, tương đương trở lên hoặc xác nhận của Cảnh sát giao thông đối với trường hợp bị tai nạn giao thông; do thiên tai, dịch họa thì phải có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã theo đơn đề nghị của người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Matsumoto Kiyoshi khai trương cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam

Matsumoto Kiyoshi khai trương cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam

Thương hiệu bán lẻ dược, mỹ phẩm với hơn 1700 cửa hàng khắp nước Nhật - Matsumoto Kiyoshi vừa chính thức khai trương cửa hàng đầu tiên tại thị trường Việt Nam. Cửa hàng có diện tích khoảng 273m2, tọa lạc tại tầng B2, trung tâm thương mại Vincom Center Đồng Khởi - TPHCM bày bán nhiều sản phẩm đến từ các thương hiệu nổi tiếng, uy tín trên thế giới cùng những sản phẩm độc quyền của Matsumoto Kiyoshi như Blanc White và Argelan. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Rà soát an toàn thực phẩm hàng hóa cung ứng Tết Nguyên đán

Tiếp tục chuỗi hoạt động giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn TPHCM, ngày 22-10, Ban VH-XH HĐND TPHCM đã giám sát tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền và các chợ trên địa bàn huyện Bình Chánh. 

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế