Nguy cơ thỏa thuận an ninh Mỹ - Afghanistan sụp đổ

Trong cuộc gặp lần thứ ba liên tiếp trong 2 ngày cuối tuần giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry với Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, hai bên đã cơ bản giải quyết được những vấn đề lớn liên quan đến Hiệp định an ninh song phương (BSA). Tuy nhiên, vẫn còn những khác biệt xung quanh yêu sách của Mỹ đòi miễn trừ trước luật pháp nước sở tại cho số binh lính Mỹ dự kiến sẽ ở lại Afghanistan sau năm 2014.

Cuộc đàm phán giữa 2 nước về BSA đã kéo dài hơn một năm nay vẫn bế tắc xung quanh quyền miễn trừ cho lính Mỹ.

Tổng thống Afghanistan Karzai cho biết ông sẽ dành cho Hội đồng các trưởng lão và Quốc hội quyền quyết định ai sẽ là người phán quyết đối với các hành vi phạm tội của số binh lính Mỹ ở lại Afghanistan. Còn Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo nếu hai bên không đạt được thỏa hiệp về vấn đề nhạy cảm này thì cũng sẽ không có một hiệp định cho phép lính Mỹ tiếp tục ở lại Afghanistan sau năm tới. 


 CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.