Kết thúc phiên tòa xét xử vụ án Công ty Đông Nam

Nguyễn Gia Thiều bị tuyên án 20 năm tù

Đúng 9 giờ sáng 30-11, thẩm phán Phan Bá – chủ tọa phiên tòa xét xử vụ án buôn lậu, trốn thuế xảy ra tại Công ty Đông Nam đã tuyên bản án dành cho từng bị cáo. Theo nhận định của Hội đồng xét xử, Nguyễn Gia Thiều (Giám đốc Công ty Đông Nam) đã cầm đầu, tổ chức đường dây nhập lậu 39.519 điện thoại di động, trị giá hơn 148 tỷ đồng vào Việt Nam bằng nhiều hình thức như gửi qua đường bưu điện, gửi các phi công và tiếp viên hàng không xách tay, gửi theo đường phi mậu dịch dưới dạng quà biếu.

Đưa Nguyễn Gia Thiều về trại giam. Ảnh: Đ.V.D.

Ngoài ra, Thiều còn ký hợp đồng với Công ty Đông Nam Hồng Công hạ thấp giá mua điện thoại di động so với thực tế phải thanh toán, ký các hợp đồng mua bán trong nước thấp hơn giá thực tế kinh doanh, chỉ đạo nhân viên lập hai hệ thống sổ sách kế toán để trốn thuế hơn 96 tỷ đồng.

Với hành vi phạm tội trên, Nguyễn Gia Thiều lãnh mức án chung 20 năm tù giam về hai tội “Buôn lậu” và “Trốn thuế”. Thiều còn phải nộp lại 148 tỷ đồng hưởng lợi từ hành vi buôn lậu, nộp phạt gần 200 tỷ đồng cho hành vi trốn thuế. Đồng phạm đắc lực của Thiều là Phạm Anh Vũ lãnh án 10 năm tù về hai tội “Buôn lậu” và “Trốn thuế”.

Hình phạt dành cho các bị cáo phạm tội “Buôn lậu” là Nguyễn Quang Hoan 7 năm tù, Lê Văn Nhân 7 năm tù, Huỳnh Tiến Dũng 6 năm tù, Đào Lê Anh 6 năm tù, Nguyễn Đăng Chiểu 5 năm tù, Vũ Hữu Thiều 5 năm tù, Đặng Mạnh Quyền 3 năm tù, Nguyễn Đình Hiếu 3 năm tù, Đỗ Liên Anh 3 năm tù, Nguyễn Thị Vinh Quang 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Năm bị cáo nguyên là nhân viên Chi cục Hải quan Nội Bài gồm Vũ Công Năm, Cao Văn Nhật, Nguyễn Văn Thụ, Lương Thị Dương, Trần Hồng Thái bị phạt từ 18 tháng đến 3 năm tù treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đối với số tiền 200.000 USD tịch thu được tại nhà của cựu hoa hậu Hà Kiều Anh (vợ bị cáo Nguyễn Gia Thiều), Hội đồng xét xử đưa ra cơ sở khẳng định đó là của Nguyễn Gia Thiều và tuyên tịch thu để thi hành án. Về số tiền 8,4 tỷ đồng mà một số nhân viên trong công ty Đông Nam khai đã chuyển vào tài khoản của Hà Kiều Anh theo lệnh của Thiều, Hội đồng xét xử cho rằng trong sổ sách công ty Đông Nam không thể hiện số tiền này nên không đủ cơ sở để chứng minh đây là tiền thu lợi bất chính của Thiều, do đó không có cơ sở để xem xét xử lý.

Hội đồng xét xử cũng kiến nghị VKSND Tối cao phục hồi điều tra, tiếp tục làm rõ những sai phạm trong quá trình kiểm hóa của một số nhân viên Chi cục hải quan Nội Bài như: Cù Anh Dũng, Phạm Thị Dung, Phạm Thái Hà, Đinh Quang Hưng, Phạm Minh Tuyết…

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án