Nhà văn Trần Văn Tuấn nhận giải thưởng văn học Đông Nam Á

Nhà văn Trần Văn Tuấn.

Hội đồng Xét giải thuộc Hội Nhà văn Việt Nam vừa tiến hành bỏ phiếu lựa chọn nhà văn tham dự Giải thưởng Văn học mang tên Đông Nam Á (S.E.A Write Award). Đây là giải thưởng được trao cho những nhà văn xuất sắc nhất trong nền văn học tại mỗi quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, giải thưởng do Hoàng gia Thái Lan tổ chức hàng năm.

Với tác phẩm văn xuôi “Rừng thiêng nước trong”, nhà văn Trần Văn Tuấn đã được Hội đồng Xét giải Hội nhà văn Việt Nam năm 2007 giới thiệu và đã được ủy ban tổ chức giải thưởng văn học Đông Nam Á (S.E.A Write Award) xét chọn trao giải. Giải thưởng Đông Nam Á 2007 tổ chức từ ngày 7 đến 13-10-2007 tại Thái Lan.

Lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 8-10, ngoài giấy chứng nhận, mỗi nhà văn còn được nhận một phần thưởng bằng tiền mặt có trị giá 70.000 baht (khoảng 2.200 USD). Tâm điểm của chương trình giải thưởng sẽ là đêm tiệc Gala vào tối 12-10 với sự tham dự của Công chúa Sirivannavari Nariratana tại Khách sạn Hoàng gia Phương Đông.

Nhà văn Trần Văn Tuấn hiện là Phó Tổng biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng. Giải thưởng Văn học Đông Nam Á bắt đầu trao giải vào năm 1979. Năm 1996, nhà thơ Tố Hữu là người đầu tiên của Việt Nam đạt giải thưởng này. Trừ năm 1997 không có ai được chọn, đến nay tổng cộng Việt Nam đã có 11 nhà văn, nhà thơ vinh dự được trao giải thưởng trên. 

T.VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguyễn Kỳ Anh thương người thành phố  qua những bức ảnh nghệ thuật

Tấm lòng của Kỳ Anh

Trời tối, đèn đường hắt bóng vàng vọt hiu hắt, phố xá thênh thang, chú Ninh và vợ vẫn ngồi bệt bên vỉa hè cùng con gái. “Chú thương bả lắm, bả chịu cực nuôi con gái bệnh mấy chục năm, giờ còn một chân chú phải ráng”, chú Ninh nói với bạn trẻ Nguyễn Kỳ Anh, người vừa xin phép chú để được chụp vài tấm hình. 

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.