Nhà văn Trần Văn Tuấn nhận giải thưởng văn học Đông Nam Á

Nhà văn Trần Văn Tuấn.

Hội đồng Xét giải thuộc Hội Nhà văn Việt Nam vừa tiến hành bỏ phiếu lựa chọn nhà văn tham dự Giải thưởng Văn học mang tên Đông Nam Á (S.E.A Write Award). Đây là giải thưởng được trao cho những nhà văn xuất sắc nhất trong nền văn học tại mỗi quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, giải thưởng do Hoàng gia Thái Lan tổ chức hàng năm.

Với tác phẩm văn xuôi “Rừng thiêng nước trong”, nhà văn Trần Văn Tuấn đã được Hội đồng Xét giải Hội nhà văn Việt Nam năm 2007 giới thiệu và đã được ủy ban tổ chức giải thưởng văn học Đông Nam Á (S.E.A Write Award) xét chọn trao giải. Giải thưởng Đông Nam Á 2007 tổ chức từ ngày 7 đến 13-10-2007 tại Thái Lan.

Lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 8-10, ngoài giấy chứng nhận, mỗi nhà văn còn được nhận một phần thưởng bằng tiền mặt có trị giá 70.000 baht (khoảng 2.200 USD). Tâm điểm của chương trình giải thưởng sẽ là đêm tiệc Gala vào tối 12-10 với sự tham dự của Công chúa Sirivannavari Nariratana tại Khách sạn Hoàng gia Phương Đông.

Nhà văn Trần Văn Tuấn hiện là Phó Tổng biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng. Giải thưởng Văn học Đông Nam Á bắt đầu trao giải vào năm 1979. Năm 1996, nhà thơ Tố Hữu là người đầu tiên của Việt Nam đạt giải thưởng này. Trừ năm 1997 không có ai được chọn, đến nay tổng cộng Việt Nam đã có 11 nhà văn, nhà thơ vinh dự được trao giải thưởng trên. 

T.VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vĩnh biệt họa sĩ Trương Hán Minh: Đường nét tài hoa

Vĩnh biệt họa sĩ Trương Hán Minh: Đường nét tài hoa

Có lúc phải tạm gác chuyện sáng tác để mưu sinh, nhưng với họa sĩ, Nghệ nhân nhân dân Trương Hán Minh, đó chưa bao giờ là nỗi buồn hay sự nuối tiếc, mà cần phải cân bằng cuộc sống để không ảnh hưởng đến nét vẽ của mình. Hai ngày qua, giới họa sĩ và cộng đồng họa sĩ theo tranh thủy mặc tại TPHCM, tiếc thương vĩnh biệt ông, một trong những họa sĩ tên tuổi, bậc thầy của dòng tranh thủy mặc.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.