Nhà vua Thái Lan phê chuẩn Tư lệnh Prayuth

Ngày 26-5, nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã chính thức phê chuẩn Tư lệnh Lục quân, Tướng Prayuth Chan-O-Cha, làm người đứng đầu chính quyền quân sự mới ở nước này. Theo sắc lệnh hoàng gia, “để khôi phục hòa bình và trật tự tại nước này cũng như vì sự đoàn kết, Nhà vua đã bổ nhiệm Tướng Prayuth Chan-O-Cha làm người đứng đầu Hội đồng Hòa bình và trật tự quốc gia (NCPO) để điều hành đất nước”.

Phát biểu trước báo giới, Tướng Prayuth Chan-O-Cha đã cam kết bổ nhiệm một thủ tướng lâm thời và thành lập nội các, song không đưa ra khung thời gian cụ thể cho việc này. Báo The Nation cho rằng ông Prayuth đã né tránh câu hỏi về việc liệu chính ông có trở thành thủ tướng hay không mà thay vào đó, ông chỉ trả lời rằng “hãy đợi”. Tướng Chan-O-Cha còn tuyên bố sẽ sử dụng vũ lực nhằm vào những người biểu tình phản đối đảo chính.

Cùng ngày, Bangkok Post đưa tin cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra và thủ lĩnh biểu tình chống chính phủ Suthep Thaugsuban cùng một loạt nhân vật khác từng bị quân đội bắt giữ đã được thả từ tối 25-5.

HẠNH XUÂN

- Quân đội kiểm soát hoàn toàn chính trường Thái Lan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Nam châm thân thiện với môi trường

LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử lớn ở Hàn Quốc hợp tác với Công ty Sunglim Group Industry phát triển một loại nam châm thân thiện với môi trường, giúp giảm 60% việc sử dụng các kim loại nặng đất hiếm (HRE).