Nhà vua Thái Lan phê chuẩn Tư lệnh Prayuth

Ngày 26-5, nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã chính thức phê chuẩn Tư lệnh Lục quân, Tướng Prayuth Chan-O-Cha, làm người đứng đầu chính quyền quân sự mới ở nước này. Theo sắc lệnh hoàng gia, “để khôi phục hòa bình và trật tự tại nước này cũng như vì sự đoàn kết, Nhà vua đã bổ nhiệm Tướng Prayuth Chan-O-Cha làm người đứng đầu Hội đồng Hòa bình và trật tự quốc gia (NCPO) để điều hành đất nước”.

Phát biểu trước báo giới, Tướng Prayuth Chan-O-Cha đã cam kết bổ nhiệm một thủ tướng lâm thời và thành lập nội các, song không đưa ra khung thời gian cụ thể cho việc này. Báo The Nation cho rằng ông Prayuth đã né tránh câu hỏi về việc liệu chính ông có trở thành thủ tướng hay không mà thay vào đó, ông chỉ trả lời rằng “hãy đợi”. Tướng Chan-O-Cha còn tuyên bố sẽ sử dụng vũ lực nhằm vào những người biểu tình phản đối đảo chính.

Cùng ngày, Bangkok Post đưa tin cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra và thủ lĩnh biểu tình chống chính phủ Suthep Thaugsuban cùng một loạt nhân vật khác từng bị quân đội bắt giữ đã được thả từ tối 25-5.

HẠNH XUÂN

- Quân đội kiểm soát hoàn toàn chính trường Thái Lan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok. Ảnh: REUTERS

Đảo chính tại Sudan

Ngày 25-10, thông tin từ Bộ Thông tin Sudan khẳng định, các lực lượng quân đội đã đứng đằng sau vụ bắt giữ các bộ trưởng và thành viên dân sự trong Hội đồng Chủ quyền Sudan - cơ quan gồm các đại diện dân sự và quân sự được thành lập để điều hành chính phủ lâm thời của nước này từ tháng 8.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Nhựa nguy hiểm hơn nhiệt điện chạy than

Các nhà khoa học tại Đại học Bennington (Mỹ) và Dự án Beyond Plastics thuộc Đại học Bennington phát hiện ra rằng, nhựa còn nguy hiểm cho hành tinh hơn nhiều so với các nhà máy nhiệt điện chạy than.