Nhà vua Thái Lan phê chuẩn Tư lệnh Prayuth

Ngày 26-5, nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã chính thức phê chuẩn Tư lệnh Lục quân, Tướng Prayuth Chan-O-Cha, làm người đứng đầu chính quyền quân sự mới ở nước này. Theo sắc lệnh hoàng gia, “để khôi phục hòa bình và trật tự tại nước này cũng như vì sự đoàn kết, Nhà vua đã bổ nhiệm Tướng Prayuth Chan-O-Cha làm người đứng đầu Hội đồng Hòa bình và trật tự quốc gia (NCPO) để điều hành đất nước”.

Phát biểu trước báo giới, Tướng Prayuth Chan-O-Cha đã cam kết bổ nhiệm một thủ tướng lâm thời và thành lập nội các, song không đưa ra khung thời gian cụ thể cho việc này. Báo The Nation cho rằng ông Prayuth đã né tránh câu hỏi về việc liệu chính ông có trở thành thủ tướng hay không mà thay vào đó, ông chỉ trả lời rằng “hãy đợi”. Tướng Chan-O-Cha còn tuyên bố sẽ sử dụng vũ lực nhằm vào những người biểu tình phản đối đảo chính.

Cùng ngày, Bangkok Post đưa tin cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra và thủ lĩnh biểu tình chống chính phủ Suthep Thaugsuban cùng một loạt nhân vật khác từng bị quân đội bắt giữ đã được thả từ tối 25-5.

HẠNH XUÂN

- Quân đội kiểm soát hoàn toàn chính trường Thái Lan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.