Nhận căn cước công dân gắn chip: Nơi thuận lợi, chỗ chờ đợi

SGGP
Tại thời điểm này, Công an TP Thủ Đức và các quận, huyện thuộc TPHCM đang khá bận rộn với công tác trả CCCD gắn chip (gọi tắt là CCCD). Theo ghi nhận, nhiều địa phương đã tạo mọi điều kiện để người dân được nhận CCCD. Tuy nhiên, vẫn còn một số nơi chưa trả CCCD đúng hẹn. Không ít người dân tới lui nhiều lần nhưng vẫn chưa nhận được CCCD…

Người dân tập trung rất đông ở các điểm trả CCCD gắn chip

Người dân tập trung rất đông ở các điểm trả CCCD gắn chip

Thuận tiện, nhanh chóng

Thời gian qua, việc trả CCCD đang được thực hiện tại địa phương. Việc ứng dụng công nghệ qua Zalo, Viber đã rất hiệu quả, nay tiếp tục phát huy tác dụng kết nối. Bà Mỹ Hạnh (ngụ phường Bến Thành, quận 1) cho biết: “Chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện để chúng tôi đổi CCCD. Rất thuận tiện khi mọi thông tin đều được cảnh sát khu vực thông báo tức thời trên Zalo. Ngày, giờ phục vụ cho từng tổ dân phố, khu phố được thông tin rất rõ ràng. Thậm chí, có thời điểm vắng người, mọi người còn động viên nhau đến nơi làm thủ tục cấp đổi CCCD. Rồi khi có CCCD, chúng tôi cũng nhận được tin nhắn đến ban điều hành khu phố để lấy. Chúng tôi đã nhận CCCD cùng với tờ định danh cá nhân. Thuận tiện vô cùng!”.

Trong đợt làm CCCD vừa qua, vai trò của cảnh sát khu vực đã được nâng cao. Không chỉ ở khu dân cư, cảnh sát khu vực còn không ngại khó khăn đến từng hộ gia đình ở chung cư, nhà tập thể… để kịp thời hỗ trợ người dân. Ông Nguyễn Hữu Văn (cư ngụ nhà tập thể 450 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3) kể: “Anh Minh, cảnh sát khu vực của chúng tôi, rất nhiệt tình trong việc hỗ trợ người dân làm CCCD. Thời điểm Công an quận 3 tổ chức làm CCCD cho người dân ở phường 5, chúng tôi nhận được tin nhắn để đến địa điểm làm CCCD. Lúc đó, người dân tập trung rất đông. Cảnh sát khu vực đã thông báo cho mọi người biết thời điểm vắng để người dân bớt tập trung. Rồi khi có CCCD, cảnh sát khu vực đã đến tận nhà trao cho chúng tôi!”.

Đi 4 lần, chưa được nhận CCCD

Bên cạnh một số quận, huyện trả CCCD đúng hẹn hoặc trước thời hạn, theo phản ánh của người dân, một số nơi trả CCCD trễ hẹn. Ông Sơn Hùng (ngụ Bình Thạnh) kể: “Do nhiều lý do, tôi vẫn chưa chuyển hộ khẩu về nơi ở mới và vẫn còn hộ khẩu ở quận 7. Từ nhà mới của tôi đến Công an quận 7 khá xa, nhưng tôi đã phải 4 lần đến nhận CCCD rồi lại về tay không. Nhìn bãi xe kín chỗ, biết rằng bên trong tập trung đông người, lo ngại dịch bệnh lây lan, tôi đành quay xe trở về. Chỉ tiếc là lúc làm CCCD tôi đã chủ quan không đăng ký dịch vụ chuyển CCCD về nhà, để bây giờ phải tới lui rất tốn thời gian, công sức!”. Ông D.C. (ngụ quận 7) cũng bức xúc vì làm CCCD đã 6 tháng nhưng đến nay vẫn chưa nhận được. 

Ông Nguyễn Anh, nhà ở phường Thạnh Xuân, quận 12, cho biết: “Tháng 11-2021, cả nhà tôi làm CCCD gắn chip. Cuối tháng 2-2022, chúng tôi được tổ trưởng tổ dân phố thông báo đến Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận 12 để nhận CCCD. Tôi đến nơi, thấy quá đông người nên trở về. Một tháng sau, những tưởng số người đến nhận CCCD sẽ giảm, ai dè còn đông hơn. Xe gắn máy để tràn ra cả ngoài sân. Sau đó, tôi quay trở lại nhưng không lấy được phiếu hẹn. Thực sự tôi cũng chưa cần nhận gấp CCCD gắn chip, bởi lẽ CCCD cũ vẫn còn giá trị sử dụng. Tuy nhiên, đã làm rồi thì phải đi nhận. Cách đây 2 ngày, tôi được thông báo Công an quận 12 đã chuyển CCCD về cho các phường. Như vậy sẽ tiện lợi hơn cho người dân”.

Đến thời điểm này, công an một số quận, huyện vẫn đang tập trung công tác trả CCCD cho người dân. Thiết nghĩ, việc trả CCCD gắn chip cho người dân không quá căng thẳng và gây mất nhiều thời gian, công sức. Vậy tại sao các quận 1, 3... chuyển CCCD đến tận nhà cho người dân mà một số quận, huyện khác chưa làm được, khiến người dân phải chờ đợi lâu? 

QUỐC ANH - ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

“Rác âm thanh” bủa vây Đà Lạt

Đà Lạt trở nên nhộn nhịp khi chào đón lượng khách tăng mạnh trở lại sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhưng cũng từ đây, những phát sinh trong hoạt động kinh doanh dịch vụ ngày càng bộc lộ rõ, nhất là các loại tiếng ồn phát ra từ nhà hàng, quán cà phê và trong những cơ sở được coi là homestay trên địa bàn.

Cơ quan trả lời

Mức trợ cấp, phụ cấp của thương binh chưa thay đổi

Chuyên mục Đường dây nóng, trang Nhịp cầu bạn đọc số ra ngày 14-7 và 20-7 có bài viết về trợ cấp tăng thêm của thương binh, nạn nhân chất độc da cam… Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở LĐTB-XH đã ký công văn số 24751/SLĐTBXH-NCC trả lời về thông tin trợ cấp ưu đãi của thương binh. 

Từ thư bạn đọc

Bô rác trước cổng khu du lịch

Những ngày qua, bạn đọc liên tục gọi điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh một bô rác án ngữ phía trước Khu du lịch Tân Cảng (đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh). 

Ý kiến

Mong thuận tiện hơn khi tiêm vaccine

Theo các chuyên gia y tế, việc tiêm vaccine mũi 3 và mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19, gồm: những người làm công việc tiếp xúc nhiều; những nhóm dễ mắc bệnh và khi nhiễm có nguy cơ trở nặng và tử vong, như người cao tuổi, người mắc các bệnh nền (tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, các bệnh mạn tính, ung thư)… 
" />