Nhận diện suy thoái và “tự chuyển hóa” qua báo chí truyền thông

SGGP
Ngày 27-10, kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (1917 - 2017), Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tạp chí Người Làm báo và Báo Nhà báo và Công luận tổ chức tọa đàm trực tuyến “Nhận diện suy thoái và “tự chuyển hóa” qua báo chí truyền thông”. 
Tọa đàm đã tập trung thảo luận 3 nội dung chính: khẳng định những giá trị lịch sử và ảnh hưởng của Cách mạng Tháng Mười Nga (CMTM) đối với thế giới, Việt Nam và tương lai nhân loại; nhận diện suy thoái và “tự chuyển hóa” của một bộ phận đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, những hệ lụy và nguyên nhân của suy thoái, “tự chuyển hóa”; đề xuất các giải pháp quan trọng chống suy thoái và “tự chuyển hóa” với mục đích nhằm tuyên truyền ảnh hưởng của CMTM đối với Việt Nam qua các thời kỳ, phê phán những nhận thức lệch lạc, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.
Các ý kiến tại tọa đàm khẳng định, CMTM đã mở ra một thời đại mới, thời đại quá độ từ chủ nghĩa tư bản (CNTB) lên CNXH. 
Sự xuất hiện một hệ thống các nước XHCN cùng với trào lưu đấu tranh vì độc lập dân tộc, hòa bình, tự do, dân chủ và tiến bộ xã hội đã làm cho CNTB phải điều chỉnh quan hệ sản xuất, chính sách xã hội, do đó CNTB đã tạm thời hóa giải được mâu thuẫn đối kháng nội tại. Cũng nhờ đó mà CNTB đã có bước phát triển mạnh, tạo được nhiều thành tựu cho quá trình tiến bộ của văn minh nhân loại. Bên cạnh đó, CNXH tuy mới ra đời song đã giành được nhiều thắng lợi huy hoàng, thành công vang dội trong đấu tranh giải phóng, giành độc lập tự do cho các dân tộc thuộc địa, tạo ra nhiều thành tựu mới chinh phục thiên nhiên, giải phóng sức lao động của con người, củng cố địa vị mới của giai cấp công nhân và người lao động... CMTM không chỉ mang ý nghĩa của một cuộc cách mạng chính trị, mà còn là thành quả của nền văn minh nhân loại. 
Một số ý kiến tại tọa đàm đã phản biện sâu, phản bác những tư tưởng phủ định Chủ nghĩa Mác-Lênin, giá trị lịch sử của CMTM; khẳng định chân lý của thời đại quá độ từ CNTB lên CNXH; đồng thời đề xuất những giải pháp quan trọng để diệt trừ tệ nạn tham nhũng, quét “giặc nội xâm”, kiên quyết xóa bỏ cơ chế xin cho, sửa sai triệt để công tác cán bộ, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu.
Tọa đàm cũng đánh giá, cuộc đấu tranh chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, được thể hiện kịp thời trên diễn đàn báo chí truyền thông, đáp ứng yêu cầu tuyên truyền của Đảng, đúng tinh thần Nghị quyết, đúng đối tượng tuyên truyền, theo phương thức tuyên truyền phù hợp với từng loại hình báo chí, từng cơ quan báo chí.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản của Việt Nam tăng 30%

Ngoài đảm bảo vững chắc an ninh lương thực - thực phẩm cho gần 100 triệu dân, kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam trong năm 2020 còn đạt 41,53 tỷ USD, tăng 3,3% so với năm trước đó. Riêng 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản đạt 22,83 tỷ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.


Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP