Nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Cảm ơn những người thầy thuốc

Mẹ tôi tên Trần Thị Cúc, năm nay đã 82 tuổi. Do tuổi tác nên mẹ tôi mắc nhiều chứng bệnh cùng một lúc, trong đó 2 bệnh viện ở TPHCM đã chẩn đoán khả năng mẹ tôi bị ung thư phổi là rất lớn. Do cụ yếu sức nên gia đình tôi không muốn làm các xét nghiệm để biết rõ tình trạng ung thư đã tiến triển đến giai đoạn nào. Tuy nhiên, nỗi lo mẹ mình đang vướng vào căn bệnh nan y khiến cả nhà tôi không yên lòng.

Đầu năm 2009, mẹ tôi có biểu hiện ho nhiều, tiếng  thở rất nặng nên gia đình đưa cụ vào nhập viện tại khoa Hô hấp Bệnh viện Chợ Rẫy. Tại đây, lúc đầu mẹ tôi cũng được chẩn đoán có khả năng bị ung thư phổi và chuẩn bị tinh thần sẽ phải phẫu thuật vì khối u chèn phổi, gây khó thở. Thế nhưng, sau một thời gian điều trị, theo dõi, làm các xét nghiệm cần thiết và cẩn trọng trong việc chẩn đoán bệnh, GS-TS Trần Văn Ngọc, Trưởng khoa Hô hấp, đã thông báo cho gia đình tôi tin vui là mẹ tôi chỉ bị lao phổi chứ không phải là ung thư phổi. Không thể nào tả hết niềm vui sướng, hạnh phúc của gia đình tôi trước thông tin quý giá là mẹ mình không bị bệnh nan y. Từ đó đến nay, 9 tháng theo phác đồ trị bệnh lao phổi, sức khỏe của mẹ tôi đã hoàn toàn bình phục.

Chăm sóc bệnh nhân tại khoa Hô hấp Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Ở bệnh viện, tuy khoa Hô hấp luôn quá tải nhưng những ngày chăm sóc mẹ tôi tại đây, tôi và nhiều người nuôi bệnh đều có cảm nhận “thầy thuốc như mẹ hiền”. Không chỉ niềm nở, ân cần, thân thiện với bệnh nhân, chúng tôi thấy tập thể y bác sĩ, nhân viên y tế ở đây sẵn sàng tư vấn, trả lời những thắc mắc về tình trạng của bệnh nhân nếu người nhà có yêu cầu. Mỗi khi có bệnh nhân trở bệnh, các bác sĩ, y tá của khoa tất bật dồn sức cứu chữa bệnh nhân. Đối với những trường hợp bệnh nặng, không thể di chuyển, phải nằm điều trị dài ngày, các bác sĩ luôn thăm hỏi, chia sẻ. Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2, gia đình tôi xin gửi lời tri ân tập thể y bác sĩ, nhân viên của khoa Hô hấp Bệnh viện Chợ Rẫy –những người đã hết lòng vì bệnh nhân.

KHÁNH HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.