Nhân ngày Quốc tế Thiếu Nhi 1-6: Nhiều hoạt động vì sức khỏe trẻ em

(SGGPO).- Sáng nay 1-6, nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, Bộ Y tế, Chương trình tiêm chủng mở rộng và Viện vệ sinh dịch tễ trung ương phối hợp tổ chức triển khai chiến dịch tiêm miễn phí vaccine “ 5 trong 1” DPT-VGB-Hip, phòng 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib cho trẻ dưới 1 tuổi trong cả cả nước. Đây là một loại vaccine mới lần đầu tiên được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng do Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) hỗ trợ cho Việt Nam và được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo các quốc gia sử dụng, nhằm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Đáng chú ý, với loại vaccine mới “5 trong 1” này sẽ giảm nguy cơ mắc viêm phổi/viêm màng não do Hib gây ra tới trên 90%. Đây là 2 căn bệnh gây ra tử vong và di chứng hàng đầu ở trẻ nhỏ.

Tại nước ta, thống kê cho thấy, Hib gây ra 625 trường hợp viêm màng não và 107.565 trường hợp viêm phổi nặng hàng năm. Số ca tử vong hàng năm do Hib gây ra khoảng 890 trường hợp, trong đó có 683 ca do viêm phổi nặng.

Nhân dịp này, Bộ Y tế cũng đã tổ chức phát động Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2010. Trong hai ngày 1 và 2-6, toàn bộ số trẻ trong độ tuổi 6-36 tháng tuổi trên toàn quốc sẽ được cho uống vitamin A liều cao.

Ở vùng khó khăn, độ tuổi uống vitamin A sẽ mở rộng cho trẻ em từ 6-60 tháng tuổi và kết hợp với tẩy giun cho trẻ 24-60 tháng tuổi. Chỉ riêng tại Hà Nội, thành phố tổ chức cho khoảng 400.000 trẻ em được uống Vitamin A liều cao.

Theo PGS.TS Lê Thị Hợp, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, sự thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng gây ảnh hưởng xấu tới phát triển thể chất và trí tuệ của con người. Thiếu vitamin A gây làm tăng nguy cơ tử vong, kìm hãm sự phát triển thể lực, trí tuệ. Thiếu sắt gây thiếu máu dinh dưỡng, giảm khả năng lao động, học tập và tăng mắc bệnh...

Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới xếp Việt Nam vào danh sách 19 nước trên thế giới có tình trạng thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở mức độ nặng (trên 10% trẻ dưới 5 tuổi).

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).