Nhận trợ cấp người có công khi đang cư trú nước ngoài

SGGP
Trường hợp người có công đang cư trú ở nước ngoài, phải lập giấy ủy quyền có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước sở tại.

* Ba tôi được hưởng trợ cấp chính sách có công hàng tháng, nay ba tôi đi nước ngoài định cư thì khoản trợ cấp này sẽ lãnh hàng tháng như thế nào, có ủy quyền cho người nhà lãnh thay được không?

 Ông NGUYỄN LONG THÌN (quận Tân Phú, TPHCM)

* Ông LÊ MINH TẤN, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM: TPHCM là một trong 6 tỉnh, thành phố thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua hệ thống bưu điện theo quy định của Bộ LĐTB-XH. Hiện chưa có quy định thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua thẻ ATM.

Về việc ủy quyền cho thân nhân nhận thay trợ cấp, căn cứ Điều 42 Thông tư 05/2013 của Bộ LĐTB-XH, người có công hoặc thân nhân đang hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi nếu không có điều kiện trực tiếp nhận trợ cấp, phụ cấp thì phải lập giấy ủy quyền có xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú.

Trường hợp người có công đang cư trú ở nước ngoài, phải lập giấy ủy quyền có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước sở tại. Giấy ủy quyền có thời hạn 3 tháng đối với người có công hoặc thân nhân hiện đang cư trú trong nước và thời hạn 6 tháng đối với trường hợp đang cư trú ở nước ngoài.

Khi hết thời hạn được ủy quyền, trong thời gian không quá 3 tháng, nếu chưa có giấy ủy quyền mới thì Sở LĐTB-XH TPHCM ra quyết định tạm đình chỉ chế độ trợ cấp. Theo quy định này, trường hợp ba của ông cần liên hệ cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước sở tại để lập giấy ủy quyền.

MẠNH HÒA (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo mới

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo mới


Sau khi đưa con trai duy nhất đi khám bệnh tại TP Cần Thơ, bà L.T.C. (ngụ xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) rất lo lắng vì bác sĩ cho hay con trai bà bị khối u trong phổi, phải mổ khẩn cấp. Chi phí ban đầu ước tính khoảng 50 triệu đồng. Đây là số tiền quá lớn với một gia đình người dân tộc Khmer không có đất sản xuất như bà.

Bạn đọc viết

Cẩn thận khi mua sản phẩm lọc không khí, chống bụi

Trước tình trạng chất lượng không khí tại Hà Nội, TPHCM và một số thành phố khác đang bị ô nhiễm nghiêm trọng với nồng độ bụi mịn PM 2.5 tăng cao gây ảnh hưởng tới sức khỏe, rất nhiều người dân ở Hà Nội đã tìm mua các loại máy lọc không khí và khẩu trang chuyên dụng chống bụi để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. 

Cơ quan trả lời

Làm thế nào để đổi họ theo cha là liệt sĩ?

* Tôi là con liệt sĩ, nhưng được lập khai sinh theo họ người chồng sau của mẹ, nay tôi muốn đổi họ theo họ cha ruột có được không? Hồ sơ thủ tục như thế nào? Ông LÊ VĂN HÒA  

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Tôn trọng tối đa các chuẩn mực đạo đức

Tại nước ta, mặc dù Chính phủ đã có nhiều nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, nhưng riêng trong lĩnh vực sức khỏe và bệnh tật, người dân đang phải chi đến 43% tổng chi phí y tế từ tiền túi của mình.